Sử dụng công nghệ cao, người nước ngoài rút tiền bằng thẻ ATM giả

Đối tượng người nước ngoài lắp đặt thiết bị giấu kín tại trụ ATM ở Quảng Nam và Đà Nẵng để lấy cắp thông tin của chủ thẻ, nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Sáng 11/11, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử 2 bị cáo Joel David Richards (26 tuổi, quốc tịch Anh) và Rudy Manoel Dass (34 tuổi, quốc tịch Hà Lan), về tội danh Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản – tin tức đăng tải trên báo Tri thức trực tuyến.

Joel David Richards (bìa phải) và Rudy Manoel Dass.

Như báo Công an nhân dân đã đưa tin trước đó, từ tháng 2/2013 đến tháng 8/2015, Joel David Richards nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú ở TP Đà Nẵng. Giữa tháng 8/1985, Joel David Richards được 3 đối tượng người Bulgari là Georgi, Stanislav, Mavror liên hệ hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng (ATM) giả để rút tiền tại các trụ trả tiền tự động.

Khi Joel David Richards chưa kịp nhập cuộc thì 3 đối tượng người Bulgari đã bị Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ và trục xuất do có hành vi chiếm đoạt tài sản trái phép trong vụ việc khác.

Thế nhưng sau khi về Bulgari, Georgi vẫn liên lạc, giới thiệu cho Joel David Richards tiếp xúc Hristov Iavor - quốc tịch Bulgari, để diễn trò đánh cắp dữ liệu thông tin tại các trụ trả tiền tự động rồi làm thẻ ATM giả để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, ngày 8/9/2015, Hristov đến TP Đà Nẵng mang theo nhiều phôi thẻ ATM, 7 thiết bị skimming, 2 camera mi ni để đánh cắp thông tin tài khoản, mật khẩu của khách hàng giao dịch tại trụ trả tiền tự động, 1 máy tính xách tay và một số thiết bị sao chép dữ liệu để làm thẻ ATM giả.

Sau khi hướng dẫn cho Joel các thao tác lắp đặt thiết bị skimming, camera tại trạm trả tiền tự động để thu thập thông tin tài khoản, mật khẩu và kỹ thuật làm giả thẻ ATM từ phôi thẻ trắng, Hristov cùng Joel đến TP Hội An (Quảng Nam) đánh cắp thông tin tài khoản, mật khẩu khách hàng tại nhiều trụ trả tiền tự động rồi làm giả 49 thẻ ATM trước khi trở lại TP Đà Nẵng rút tiền, chiếm đoạt tài sản, chia nhau tiêu xài.

Để tránh bị phát hiện, Hristov và Joel chuyển ra TP Huế để diễn trò trộm cắp, đến ngày 7/12/2015, Hristov rời Việt Nam trở về Bulgari; trong khi đó Joel David Richards liên lạc, rủ rê Rudy Manoel Dass từ Hà Lan sang Việt Nam để phối hợp trộm cắp tiền bằng công nghệ cao tại TP Đà Nẵng, Nha Trang và đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ từ giữa tháng 12/2015.

Theo chứng cứ tài liệu điều tra thu thập được và kết quả kiểm chứng hình ảnh, thông tin do Chi nhánh Ngân hàng TMCP đầu tư - phát triển Việt Nam, Chi nhánh Ngân hàng Đông Nam Á tại Đà Nẵng, Huế ghi lại qua camera, dữ liệu giao dịch cùng với lời khai của Joel và Rudy, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa xác định từ ngày 25/11 đến ngày 6/12/2015, Joel đã sử dụng công nghệ cao để trộm cắp gần 310 triệu đồng; Rudy trộm cắp 14 triệu đồng.

Khi đến Nha Trang, Joel và Rudy vừa mới diễn trò trộm cắp tiền bằng công nghệ cao tại một số trụ trả tiền tự động của Chi nhánh Ngân hàng TMCP đầu tư - phát triển Việt Nam thì bị bắt giữ cùng nhiều tang vật, thiết bị, công cụ phạm tội.

Liên quan vụ án còn có Georgi và Hristov, quốc tịch Bulgari, nhưng hai đối tượng đã rời khỏi Việt Nam nên Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tách riêng để tiến hành điều tra và xử lý hình sự khi có đủ căn cứ.

Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ năm 2009) quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:
“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

Nguồn: tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Click để thể hiện quan điểm cá nhân