Sử dụng cảm biến theo dõi các cây cầu ở Thụy Điển

Nhằm nâng cao khả năng kiểm soát tình trạng các cây cầu ở Thụy Điển, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH đã phát triển phương pháp tiếp cận công nghệ cao với cảm biến phát hiện hao mòn trên cầu.

Sử dụng cảm biến theo dõi các cây cầu ở Thụy Điển - Ảnh 1

Giáo sư Raid Karoumi.

Giáo sư Raid Karoumi thuộc bộ phận Structural Engineering & Bridges, KTH cho biết rằng trong khi kết nối internet không thể thay thế cho việc kiểm tra thị giác, công nghệ mới sẽ cung cấp các thông tin có giá trị về tình trạng của các cây cầu bị ảnh hưởng bởi giao thông, gió và dao động nhiệt độ.

Việc phát hiện thời gian thực có thể kéo dài tuổi thọ của cầu. Một cây cầu cũ gần KTH nối thành phố Stockholm tới Lidingö, dự kiến sẽ được thay thế vào năm 2020. Tuy nhiên, bộ cảm biến được lắp đặt đã cung cấp chi tiết về trạng thái của cây cầu, cho thấy cầu có thể tồn tại thêm 10 năm nữa.

Dòng cảm biến dữ liệu thời gian thực cung cấp 400 mẩu thông tin mỗi giây. Các kỹ sư tìm kiếm những bằng chứng gây ra hao mòn cầu. Karoumi cho biết công nghệ này có thể phát hiện các vết nứt thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Một cây cầu nối Thụy Điển và Na Uy đã trang bị 72 cảm biến, hoàn thành năm 2005. Các nhà nghiên cứu tại KTH đã thu được các dữ liệu từ thiết kế đặc biệt của cây cầu trong 10 năm qua.

Các cảm biến được vận hành bằng các loại cáp hoặc pin. Ý tưởng cảm biến không dây có thể được sạc bằng năng lượng sinh ra do sự dao động khi cây cầu rung.

Thu Giang (Theo Science Daily)