Sự đối đầu Nga-Mỹ 'nguy hiểm hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh'

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Nga đã dẫn tới một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Nga đã dẫn tới một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Trong một bài viết trên báo “Hình ảnh” (Bild) của Đức số ra ngày 8/10, Ngoại trưởng Steinmeier nêu rõ, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chiến tranh mạng, việc chấm dứt hợp tác liên quan tới vật liệu nguyên tử và trong cả vấn đề Syria đã cho thấy sự xung đột ngày càng gia tăng giữa Nga và Mỹ.

Lòng tin giữa hai bên dường như đã hết và nếu tiếp tục như vậy, có thể quay trở lại thời đối đầu giữa hai cường quốc này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh rằng, sẽ là “ảo tưởng nếu nghĩ đây chỉ giống như cuộc Chiến tranh Lạnh, bởi bối cảnh hiện nay khác biệt và còn nguy hiểm hơn thế.”

Ông cho rằng thế giới trước đây chia làm hai phe và cả Moskva lẫn Washington đều biết và tôn trọng ranh giới của mình.

Tuy nhiên, trong một thế giới với nhiều xung đột khu vực và ảnh hưởng của các cường quốc suy giảm thì tình hình không thể lường trước.

Theo nhà ngoại giao Đức, bất chấp việc thất vọng và mất niềm tin sâu sắc của cả hai phía, Nga và Mỹ cần phải tiếp tục đối thoại với nhau nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Trước mắt cần tiến hành hỗ trợ nhân đạo và cung cấp thuốc men tới các khu vực ở Aleppo và Nga - với vai trò nhà bảo trợ cho chế độ Syria - cần phải lãnh trách nhiệm lớn nhất./.