Sự cố trọng tài Trần Văn Lập quên thẻ, 'bẻ còi': Xấu hổ quá

Vòng 22 V-League 2018 chứng kiến sự cố thuộc hàng kinh điển của trọng tài chính Trần Văn Lập trong trận đấu giữa chủ nhà Becamex Bình Dương và Than Quảng Ninh (1-1); khi 'ông vua áo đen' này quên rút thẻ đỏ, 'bẻ còi' không công nhận bàn thắng hợp lệ của đội chủ sân Gò Đậu.

Tất cả mọi chuyện trở nên xấu đi với trọng tài Trần Văn Lập khi trận đấu trôi vào những phút bù giờ. Trước đó Hồ Tấn Tài bị thẻ vàng thứ nhất ở phút 65. Sang phút 92, vẫn là cầu thủ này có pha vào bóng thô bạo với ngoại binh Vinius của Than Quảng Ninh và bị thẻ vàng thứ hai, nhưng trọng tài Trần Văn Lập quên rút thẻ đỏ và Hồ Tấn Tài tiếp tục thi đấu. Ngay sau khi tạm thoát việc đuổi khỏi sân, Tấn Tài lại tạo điều kiện để Tiến Linh ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1. Trọng tài Lập tuýt còi chỉ tay vào khu vực giữa sân, công nhận bàn thắng cho đội chủ nhà…

Trọng tài Trần Văn Lập quên không rút thẻ đỏ với Tấn Tài. Ảnh: HUY PHẠM.

Lúc này giám sát trận đấu, giám sát trọng tài chắc đã giật mình vì nhớ ra trọng tài Trần Văn Lập quên rút thẻ đỏ với Tấn Tài. Trong lúc cầu thủ Bình Dương ăn mừng bàn thắng đến vào những phút cuối trận thì giám sát trọng tài Phạm Chu Thiện hớt hải chạy xuống sân hội ý với các trọng tài. Trọng tài thứ tư Nguyễn Trọng Thư cũng gọi trọng tài chính Trần Văn Lập đến trao đổi. Sau khoảng một phút hội ý, trọng tài Trần Văn Lập đã gọi Tấn Tài ra, rút thẻ đỏ với cầu thủ này, đồng thời hủy bàn thắng mà đội Bình Dương vừa ghi được trước đó.

Khá bình tĩnh trước quyết định của trọng tài Lập, HLV Trần Minh Chiến (Becamex Bình Dương) sau trận đấu có phát biểu: “Tôi rất thông cảm với các trọng tài. Càng ngày tôi càng hiểu công việc của trọng tài. Sai sót là bình thường. Tôi chỉ nhớ tình huống đầu tiên Tấn Tài nhận thẻ vàng, còn sau đó tôi chỉ tập trung chuyên môn, không kịp để ý. Giám sát trọng tài và giám sát trận đấu có xuống sân can thiệp, tôi nghĩ họ là những người nắm rõ luật nhất và hiểu các quy định”.

Thầy (Trần Minh Chiến) thì nuốt giận nói vậy nhưng trò (các cầu thủ Bình Dương) đã làm loạn sau trận đấu. Họ liên tục chất vấn tổ trọng tài vì quyết định kỳ quặc của “ông vua áo đen” Trần Văn Lập. Bởi bảng tỷ số trên sân Gò Đậu vẫn là 2-1 nghiêng về Becamex Bình Dương cho đến khi trận đấu kết thúc. Về sau, ban tổ chức sân mới phát loa nói đi nói lại kết quả chung cuộc giữa hai đội là 1-1, không phải là 2-1 mới khiến cầu thủ Bình Dương ức chế, nổi đóa.

Luật quy định: Dù trọng tài có sai thì kết quả cũng không thể thay đổi. Khi trọng tài Lập đã công nhận bàn thắng thứ hai cho Bình Dương, mà việc này không liên quan gì đến lỗi quên rút thẻ đỏ. Vậy là với quyết định "bẻ còi" không công nhận bàn thắng của Tiến Linh, trọng tài Lập đã đi từ cái sai này đến cái sai khác. Nghiêm trọng ở chỗ, quyết định "bẻ còi" của trọng tài Lập còn trực tiếp định đoạt kết quả của trận đấu. Nói như HLV Lê Thụy Hải thì: “May mà đây là trận đấu vô thưởng vô phạt. Trọng tài chính kém quá vì nếu ông Lập đuổi Tấn Tài, Bình Dương có người khác đá phạt và vẫn ghi bàn thì sao? Pha xử lý của trọng tài Lập dù sao cũng đã ảnh hưởng tới trận đấu. Tôi nghĩ trọng tài không có vấn đề tư tưởng gì mà ở đây là do chuyên môn yếu kém. Trận đấu giữa hai đội gần như không còn cạnh tranh thứ hạng gì nên có vẻ Ban tổ chức V-League cũng bố trí trọng tài bình thường cầm còi”.

Sự bất cẩn của tổ trọng tài trên sân Bình Dương đến từ trọng tài chính Trần Văn Lập; nhưng ở đây cũng không thể không nhắc đến trách nhiệm liên đới của hai trợ lý Nguyễn Lâm Minh Đăng, Cao Thanh Tú, trọng tài bàn Nguyễn Trọng Thư, giám sát trận đấu Lê Hữu Tường và giám sát trọng tài Phạm Chu Thiện. Tuy nhiên trong diễn biến mới nhất, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết: “VPF sẽ không mời trọng tài Trần Văn Lập ở những vòng đấu cuối của V-League 2018. Sự cố điều khiển trận đấu giữa Becamex Bình Dương và Than Quảng Ninh của trọng tài Lập ảnh hưởng nhiều đến giải đấu. Vì thế, nếu VPF tiếp tục phân công trọng tài Lập cầm còi thì niềm tin của người hâm mộ với giải V-League sẽ bị lung lay”. Phải chăng điều này đồng nghĩa với việc mọi sai sót trong trận đấu trên chỉ có mình trọng tài Trần Văn Lập gánh chịu?

CẨM TÚ