Sự cố Galaxy Note 7 tác động không đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu

Sự cố Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này do tỉ trọng không lớn.

Sự cố Galaxy Note 7 tác động không đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu - Ảnh 1

Samsung Galaxy Note 7.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, do sự cố lỗi pin sản phẩm Galaxy Note 7, thời gian qua công ty Samsung Việt Nam đã quyết định thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện (trong đó xuất khẩu của Samsung Việt Nam chiếm tỉ trọng chủ yếu trong nhóm hàng này) vì thế được dự báo sẽ sụt giảm.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, dù sự cố Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Nguyên nhân là do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỉ trọng không lớn.

Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7.

Do đó, sự cố Galaxy Note 7 được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung nhưng mức độ không lớn.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 15 ngày đầu tháng 10/2016, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với 15 ngày đầu tháng 10/2015.

P,V