'Sự cố bất thường' khiến quan hệ Ai Cập-Israel gia tăng căng thẳng, Cairo đặt các lực lượng trong tình trạng báo động

Quan hệ giữa Ai Cập và Israel tiếp tục căng thẳng, sau vụ một binh sĩ Ai Cập bị bắn tử vong ở cửa khẩu khu vực biên giới Rafah ở Dải Gaza, ngày 27/5.

Một khu vực biên giới Ai Cập với phía Tây Rafah ở Nam Dải Gaza. (Nguồn: AFP)

Một khu vực biên giới Ai Cập với phía Tây Rafah ở Nam Dải Gaza. (Nguồn: AFP)

Trước đó, cùng ngày, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Kênh truyền hình 13 cho biết, một "sự cố bất thường" đã xảy ra giữa binh sĩ Israel và Ai Cập tại cửa khẩu Rafah.

Điều tra ban đầu cho thấy đã xảy ra một cuộc đọ súng giữa quân đội Israel và lực lượng vũ trang người Palestine, khiến lực lượng an ninh Ai Cập buộc phải triển khai các biện pháp bảo vệ và ứng phó với tình huống đe dọa an ninh này.

Tuy nhiên, vụ việc đã khiến một binh sĩ Ai Cập tử vong. Hiện cả Ai Cập và Israel đang điều tra sự cố và tiến hành xác minh kẻ chủ mưu cũng như đưa ra các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn.

Người phát ngôn Các lực lượng vũ trang Ai Cập Gharib Abdel-Hafez tuyên bố, cộng đồng quốc tế phải đảm nhận trách nhiệm liên quan sự leo thang nghiêm trọng ở biên giới nước này với Dải Gaza và hành lang Philadelphia, không chỉ vì lý do an ninh mà còn để đảm bảo tính liên tục của dòng viện trợ nhân đạo.

Trong khi đó, một nguồn tin cấp cao của quốc gia Bắc Phi nói rằng, Cairo đã cảnh báo về những rủi ro đối với sự an toàn của các nhân viên an ninh và binh sĩ quân đội nước này đang được triển khai ở biên giới với Dải Gaza.

Ai Cập hiện đã tăng cường lực lượng ở Bán đảo Sinai, gần khu vực biên giới với Gaza và Israel, đồng thời đặt các lực lượng quân đội và an ninh trong tình trạng báo động cao. Quốc gia này luôn coi dải đất ven biển Địa Trung Hải là vấn đề an ninh quốc gia và tìm cách duy trì mức độ ảnh hưởng tại đây.

Trong số các quốc gia Arab, Ai Cập là nước đầu tiên thiết lập quan hệ với Israel. Hai bên hiện có sự ràng buộc theo Hiệp ước hòa bình năm 1979 do Mỹ bảo trợ, nhưng mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này đã trở nên căng thẳng kể từ khi xung đột Israel-Hamas tại Gaza nổ ra vào tháng 10/2023.

Mối quan hệ song phương đã rơi xuống mức thấp nhất khi quân đội Israel giành quyền kiểm soát cửa khẩu Rafah ở phía Palestine hôm 7/5.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/su-co-bat-thuong-khien-quan-he-ai-cap-israel-gia-tang-cang-thang-cairo-dat-cac-luc-luong-trong-tinh-trang-bao-dong-272859.html