Sự bất cẩn của chủ xe, tạo cơ hội cho kẻ trộm

Bùi Mạnh Tấn, SN 1992, trú tại xóm 7, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chưa từng học qua trường lớp đào tạo lái xe cũng chưa từng được cầm vô lăng. Song, khi thấy chiếc xe Innova đỗ trước cửa nhà dân không chốt cửa, đèn đồng hồ vẫn sáng, chìa khóa còn cắm trên xe… Tấn đã cả gan nhảy lên chiếc xe rồi tự lái từ Tuyên Quang về Hà Nội để tiêu thụ khiến các điều tra viên không khỏi bất ngờ trước sự liều lĩnh của đối tượng…

Mãn hạn tù, Tấn về quê nhưng vẫn chứng nào tật ấy, muốn có tiền tiêu xài nhưng chẳng muộn đụng tay đụng chân vào việc gì. Vì thế, đối tượng vẫn luôn nung nấu ý định trộm cắp tài sản khi có cơ hội. Rạng sáng 3-10, Tấn đi xe đạp từ TP Tuyên Quang về nhà, khi qua phố Tân Quang, phát hiện chiếc xe Innova BKS 30A-111.14 đỗ trước cửa nhà ông Nguyễn Tất Dũng không có người trông giữ. Đang “đói” lại có “miếng mồi” ngon, Tấn liền bỏ xe đạp tiến lại gần quan sát thấy đèn báo đồng hồ của xe vẫn hiển thị, cửa phía sau khép hờ. Tấn nhanh chóng mở cửa vào trong ô tô kiểm tra thấy có cả giấy tờ đăng ký, bảo hiểm xe của chủ nhân.

Sự bất cẩn của chủ xe, tạo cơ hội cho kẻ trộm - Ảnh 1

Kẻ trộm ô tô liều lĩnh Bùi Mạnh Tấn. Ảnh tư liệu

Tránh bị lộ, Tấn bình tĩnh rút chìa khóa ra khỏi xe rồi đưa xe đạp về nhà cất, sau đó quay lại trộm ô tô. Đối tượng điều khiển xe ô tô về nhà thay quần áo rồi mới lái xuống Hà Nội tìm cách tiêu thụ. Trên đường đi chiếc xe hết xăng, Tấn rẽ vào cây xăng ven đường nhưng không có tiền, hắn đã đặt lại đăng ký xe máy có sẵn trên ô tô để mua xăng. Đến 12g trưa cùng ngày, đến TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Tấn gọi cho em gái hỏi xin 300 nghìn đồng làm lộ phí xuống Hà Nội.

Về phần ông Dũng, sau khi phát hiện chiếc ô tô bị kẻ gian lấy mất, ông đã đến CQCA trình báo, cung cấp hình ảnh chiếc xe trước khi bị trộm. Nhận được thông tin, CATP Tuyên Quang đã vào cuộc điều tra, đồng thời gửi thông báo truy tìm tang vật đến CQCA các tỉnh, thành để được hỗ trợ.

Đến Hà Nội, do không quen đường nên Tấn đi lòng vòng khắp nơi để tìm chỗ bán xe. Khi đến ngã tư Đào Tấn – Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội thì Tấn đã bị lực lượng CSGT dừng xe phạt với lỗi vượt đèn đỏ và bị tạm giữ đăng ký, đăng kiểm xe ô tô. Tối ngày 4-10, Tấn điều khiển xe xuống phố Nguyễn Chánh, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy tiếp cận với các gara sửa chữa ô tô để tìm mối tháo chiếc xe ra bán phụ tùng. Đúng lúc này, tổ công tác của Đội CSHS, CA quận Cầu Giấy đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát phòng chống cướp giật tại đây. Khi nhìn thấy chiếc xe Innova mà Tấn điều khiển, các trinh sát phát hiện chiếc xe có đặc điểm trùng khớp với tang vật mà CATP Tuyên Quang đang truy tìm.

Lập tức, tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, thấy lực lượng CA, Tấn chốt chặt cửa xe định nhấn ga bỏ chạy nhưng đã bị tổ công tác chặn đứng, đề nghị xuống xe xuất trình giấy tờ. Biết không thể thoát, Tấn buộc phải khai nhận, chiếc xe là do Tấn trộm cắp ở TP Tuyên Quang mà CQCA đang truy tìm. Ngày 5-10, nhận được thông tin từ CA quận Cầu Giấy, cán bộ điều tra CATP Tuyên Quang đã xuống đơn vị làm các thủ tục tố tụng theo quy định.

Qua vụ việc, một cán bộ điều tra CA quận Cầu Giấy chia sẻ: “Dù thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại tội phạm khác nhau nhưng trường hợp đối tượng Bùi Mạnh Tấn khiến chúng tôi khá bất ngờ. Tại CQĐT, Tấn tỏ ra thản nhiên, không một chút lo sợ, đối tượng nói rằng mình chưa học qua lớp đào tạo lái xe nào, cũng chưa từng cầm vô lăng. Song, khi nhìn thấy chiếc ô tô vẫn còn cắm chìa khóa, cửa khép hờ, Tấn tự tra trên mạng cách thức điều khiển xe rồi vào số, lên ga cứ thế vượt hàng trăm km, qua nhiều cung đường hiểm trở để đưa xuống Hà Nội tiêu thụ. Khi được hỏi có sợ gây tai nạn trên đường không, Tấn lạnh lùng trả lời: “Không sợ”.

Vụ trộm cắp ô tô này, đối tượng manh động liều lĩnh đã đành, một phần do sự thiếu cẩn thận của chủ xe, đã tạo cơ hội cho kẻ gian hoạt động. Nếu như trước khi rời khỏi xe, chủ xe khóa cửa cẩn thận, cất chìa khóa hoặc có người trông coi thì Tấn sẽ khó có cơ hội thực hiện hành vi. Vì thế, dù trong hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng phải cẩn thận hơn để bảo vệ tài sản của mình. May mắn là CA quận Cầu Giấy sớm phát hiện chiếc xe, chậm chút nữa khi đối tượng đã “xẻ” xe ra bán phụ tùng thì khả năng tìm lại chiếc xe là rất thấp”.

Hiện vụ việc đang được CQCA tiếp tục làm rõ.

Mai Chi