Su-35 tránh được vụ va chạm với MQ-9 Reaper Mỹ trên bầu trời Syria

Một vụ va chạm trên bầu trời Syria đã được tránh trong gang tấc giữa ba máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper và một chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga tránh được vụ va chạm với UAV MQ-9 Reaper Mỹ trên bầu trời Syria, ngày 21/6/2024.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga tránh được vụ va chạm với UAV MQ-9 Reaper Mỹ trên bầu trời Syria, ngày 21/6/2024.

Su-35 Nga tránh được vụ va chạm với MQ-9 Reaper Mỹ trên bầu trời Syria

“Khoảng cách nguy hiểm xảy ra vào ngày 21/6/2024 trong khoảng thời gian từ 12 giờ 33 phút đến 12 giờ 46 phút (giờ địa phương) phía trên làng Es-Sukhna ở tỉnh Homs của Syria, ở độ cao từ 7.000 đến 8.000 mét.

Ba UAV trinh sát tấn công MQ-9 Reaper của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã áp sát một cách nguy hiểm một chiến đấu cơ Su-35 của Nga”, hãng tin TASS dẫn lời Thiếu tướng Yury Popov của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thông báo cho biết.

Ông Popov nhấn mạnh rằng, chuyến bay của Su-35 Nga được chính phủ Syria cho phép. Ông đồng thời khen ngợi phi công Nga, người được giấu tên, đã hành động chuyên nghiệp và thực hiện các biện pháp kịp thời trước va chạm.

Ngoài ra, Thiếu tướng Popov cũng lưu ý rằng, trong cùng ngày, có 12 vụ vi phạm ở khu vực Al-Tanf của hai cặp máy bay chiến đấu F-15, một cặp Typhoon và ba cặp máy bay tấn công A-10 của Mỹ.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến vụ việc trên.

Trên Biển Đen

Theo BulgarianMilitary.com, một trong những sự cố đáng chú ý nhất liên quan đến UAV Mỹ và máy bay chiến đấu Nga diễn ra vào năm ngoái.

Vào ngày 14/3/2023, có thông tin cho rằng, một UAV MQ-9 Reaper của không quân Mỹ đã rơi xuống Biển Đen. Ngay sau đó, Mỹ và Bộ Tư lệnh châu Âu đã xác nhận rằng, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga có liên quan, với các hành động từ máy bay này dẫn đến việc rơi UAV của Mỹ.

Gần hai tháng sau vụ việc, xuất hiện nhiều báo cáo cho thấy, hải quân Nga đã trục vớt được chiếc MQ-9 bị rơi ở Biển Đen. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được chính quyền Mỹ xác nhận.

Ở Syria

Kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria vào năm 2011, đã có nhiều cuộc chạm trán căng thẳng giữa máy bay quân sự Nga và Mỹ trên bầu trời Syria.

Những video này thường chứng kiến cảnh máy bay chiến đấu của Nga chặn máy bay Mỹ hoặc máy bay Mỹ cố gắng hạn chế hoạt động của Nga trong khu vực được chỉ định.

Một cuộc đụng độ đáng kể đã xảy ra vào tháng 6/2017, khi một chiếc F/A-18E Super Hornet của hải quân Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-22 của không quân Syria.

Theo Mỹ, máy bay Syria đã thả bom gần Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hỗ trợ, trong khi chính phủ Syria khẳng định máy bay đang nhắm mục tiêu vào các tay súng IS. Nga, ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria, lên án hành động của Mỹ, coi đó là hành vi vi phạm chủ quyền của Syria.

Một sự cố đáng chú ý khác xảy ra vào tháng 2/2018 khi một UAV MQ-9 Reaper của Mỹ được cho là đã bị hệ thống phòng không do Nga sản xuất được lực lượng thân chính phủ Syria điều hành bắn hạ.

Mỹ tuyên bố rằng, chiếc UAV này đang thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên để hỗ trợ lực lượng liên quân chống lại IS, trong khi chính phủ Syria khẳng định UAV này đã tấn công tài sản của họ.

Vụ việc này nhấn mạnh những động lực phức tạp và không ổn định của cuộc xung đột ở Syria, nêu bật mối nguy hiểm của các cuộc giao tranh quân sự trực tiếp tiềm tàng giữa Mỹ và Nga.

Theo Bulgarian Military News

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/su-35-tranh-duoc-vu-va-cham-voi-mq-9-reaper-my-tren-bau-troi-syria-post688667.html