Su-35 kiểm tra phòng thủ NATO, phương Tây dậy sóng

Su-35 của Nga “âm thầm” thăm phương Tây làm cho phương tiện truyền thông phương tây nổi sóng.

Tiêm kích Su-35 của Lực lượng Không quân Nga đã “bí ẩn” bay dọc theo bờ biển các nước NATO từ Baltic đến miền Nam của Tây Ban Nha.

Các phương tiện truyền thông phương tây đang phỏng đoán sự việc “ghé thăm” này của Su-35.

Su-35 kiểm tra phòng thủ NATO, phương Tây dậy sóng - Ảnh 1

Su-35 của Nga (Nguồn ảnh :http://www.sukhoi.org)

Máy bay chiến đấu cùng với máy bay tiếp dầu đã bay đến căn cứ không quân của Tây Ban Nha ở thành phố Rota và sau đó thực hiện chuyến bay trở về. Tây Ban Nha buộc phải tiến hành kiểm tra các vị “khách” Nga trên bầu trời bằng hai máy bay tiêm kích của NATO F-18 xuất phát từ căn cứ Zaragoza, Tây Ban Nha. Tờ báo Tây Ban Nha Diario de Sevilla cho biết.

Tiêm kích Su-35 của Nga đã bị phát hiện bởi radar của Không quân NATO ở vùng biển Baltic và sau đó trong suốt quá trình bay của chúng luôn bị theo dõi bởi máy bay của NATO.

Su-35 đã bay vòng quanh châu Âu đến Gibraltar mà không xâm nhập vào không phận của các nước châu Âu, các hệ thống đã xác định được chúng là “bạn hay thù”, tuy nhiên NATO cho rằng chuyến bay của Su-35 đã vi phạm quy tắc bay, tờ báo nhấn mạnh.

Một số chuyên gia nhận định rằng, chiếc máy bay chiến đấu của Nga Su-35 bay để kiểm tra sự hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa và hê thống cảnh báo sớm của NATO ở châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga thực hiện những chuyến bay tượng tự như thế này. Trước đó, ngày 22/9, hai máy bay ném bom Tu-160 đã thực hiện chuyến bay cùng trên tuyến đường này nhưng chúng đã nhanh chóng quay trở lại khu vực trong vịnh Biscay (còn được biết đến với tên gọi là biển Cantabria là một vịnh biển ở đông bắc Đại Tây Dương nằm phía nam của biển Celtic).

Cụ thể hai chiếc Tu-160 đã tiếp cận khu vực phía Tây quần đảo Shetland, Anh lập tức điều bốn tiêm kích phản ứng nhanh Typhoon để ngăn chặn máy bay Nga vào không phận.

Sau đó hai chiếc Rafale của Pháp được lệnh xuất kích áp sát hai chiếc oanh tạc của Nga khi cách bờ biển nước này khoảng 100 km.

Na Uy là quốc gia đầu tiên phát hiện máy bay Nga ở phía Bắc và điều hai chiếc F-16 theo chân chúng đến phía Bắc Scotland.

Quá trình bay cuối của hai chiếc máy bay Tu-160 chúng dọc theo vờ biển Iberia tiếp tục chạm mặt hai chiếc tiêm kích F-18 đánh chặn của Tây Ban Nha ở phía bắc tỉnh Bilbao.

Một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, những chuyến bay của lực lượng Hàng không vũ trụ Nga cho dù bay trong khu vực cho phép nhưng điều này hoàn toàn trái với quy tắc bay.

Hành động này có nguy cơ dẫn đến những tai nạn không đáng có trên không và sẽ làm cho mối quan hệ giữa Nga và NATO ngày càng trở nên căng thẳng hơn.

Nguyễn Giang