Su-34 bong sơn, không chịu nhả bom khi tấn công khủng bố

Nga vừa công bố loạt trục trặc được phát hiện trên các dòng chiến đấu cơ mới nhất của hãng Sukhoi trong chiến dịch tấn công khủng bố tại Syria.

Truyền thông Nga vừa công bố hình ảnh về chiến đấu cơ Su-34 hoạt động tại Syria khiến nhiều người giật mình. Những chiếc cường kích số 1 của Nga tham gia không kích khủng bố tại Syria bị bong tróc sơn phủ ngụy trang ở đầu mũi và cửa hút không khí.

Khi quan sát hình ảnh này, một số chuyên gia cho rằng việc sơn ở phần mũi Su-34 bị bong tróc có thể do cường độ hoạt động quá cao của chúng khi thực hiện nhiệm vụ không kích khủng bố tại Syria và điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng chiến đấu.

Su-34 bong sơn, không chịu nhả bom khi tấn công khủng bố - Ảnh 1

Chiếc Su-34 bị tróc sơn phần mũi.

Trước khi bị tróc sơn, Bộ Quốc phòng Nga đã công khai thông tin khiến nhiều người bất ngờ đó là các hoạt động điều tra đang được áp dụng lên loại máy bay chiến đấu đa năng Su-35S và cường kích chiến thuật Su-34.

Hãng RNS dẫn tuyên bố của nhà sản xuất Sukhoi cho biết họ phát hiện trục trặc trong hệ thống kiểm soát bay và động cơ của máy bay. Các chuyên gia của hãng sản xuất máy bay Sukhoi và 2 công ty khác đã có mặt tại căn cứ Hmeymim để tiến hành thay thế và sửa chữa những phần gặp vấn đề.

Ngay khi phát hiện ra lỗi, các chuyên gia đã được điều đến để khắc phục và nhà sản xuất cũng nhấn mạnh đây chỉ là các trục trặc nhỏ và không ảnh hưởng đến chiến dịch của Nga tại Syria.

Dù Nga tuyên bố những lỗi mắc phải chỉ là "chuyện nhỏ" nhưng còn nhớ ngay trong ngày thứ 2 của chiến dịch không kích Nga thực hiện tại Syria, sự cố xảy đã ra với một chiếc cường kích Su-34 khi máy bay này phải quay về căn cứ mà không ném được bom.

Theo thông tin được Không quân Nga tiết lộ, nguyên nhân là do hệ thống dẫn đường vệ tinh cho loại bom KAB-500S bị trục trặc. Sau khi sự cố xảy ra, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, máy bay ném bom Su-34 đã quay về căn cứ không quân Hmaymeen.

Tướng Igor Konashenkov cho biết thêm, chiếc Su-34 quay về căn cứ Basel al-Assad (còn gọi là Hmaymeen) có số hiệu thân là 22, thuộc trung đoàn không quân số 105, sư đoàn Cờ đỏ Leningrad số 6, căn cứ chính ở Buturlinovka thuộc Quân khu miền Tây.

Được biết, đây lỗi mới nhất trên dòng cường kích số một hiện nay của Không quân Nga được phát hiện. Trước đó, theo kết quả phân tích của nhiều chuyên gia, Su-34 không thực sự mạnh như những gì Nga công bố.

Vấn đề đầu tiên phải kể đến là bản chất thiết kế của Su-34 đã lạc hậu và không còn phù hợp với chiến tranh hiện đại. Su-34 được thiết kế nhằm thay thế cho cường kích Su-24, vì vậy một số tính năng của chiến đấu cơ này không thích hợp.

Thực tế suốt thời gian qua các nước phương Tây không phát triển thêm một mẫu cường kích nào mới mà tập trung vào tiêm kích có tính năng tàng hình. Trong tác chiến phòng không hiện đại, việc thực hiện các cuộc tấn công mặt đất tầm thấp sẽ đặt Su-34 vào tình thế nguy hiểm.

Một nhược điểm khác của Su-34 là hệ thống điện tử hoạt động không như mong đợi. Đặc biệt là radar quét mạng pha điện tử thụ động V004 tỏ ra kém hiệu quả khi nhận dạng mục tiêu tại các khu vực lộn xộn, khu vực rừng núi. Bên cạnh đó, hệ thống ngắm bắn quang điện cũng hoạt động kém hiệu quả và thua xa các hệ thống tương tự của Mỹ.

Clip Su-34 tấn công mục tiêu

Đan Nguyên