Su-30 sẽ sớm được bán cùng BrahMos

  Gốc

  Tổng công ty sản xuất máy bay Irkut có kế hoạch sản xuất và cung cấp cho các đối tác nước ngoài khoảng 300 máy bay chiến đấu đa năng Su-30 trang bị tên lửa BrahMos.

  (ĐVO) Thông tin trên được ông Andrei Aleshin, Phó giám đốc kinh doanh của Tổng công ty hàng không Irkut xác nhận bên lề triển lãm hàng không quốc tế Dubai - 2011 ở UAE hôm 15/11

  Giai đoạn thiết kế biến thể của tên lửa BrahMos phóng từ trên không đã hoàn thành và các chuyên gia Nga - Ấn đang làm việc để tích hợp các tên lửa này trên máy bay Su-30MKI.

  Cùng với việc tạo ra các biến thể tên lửa BrahMos được phóng từ tàu ngầm, từ máy bay và tàu nổi thì biến thể BrahMos phóng từ mặt đất được đặt trên các bệ phóng di động cũng được Ấn Độ thực hiện và triển khai đến biên giới gần Trung Quốc và Pakistan. (>> xem thêm )

  Tên lửa hành trình chống tàu siêu âm BrahMos trang bị trên máy bay Su-30MKI.

  Theo ông Aleshin, không giống như nguyên mẫu (tên lửa chống tàu BrahMos phóng từ mặt đất), biến thể tên lửa BrahMos phóng từ máy bay đã nhẹ hơn 225 kg.

  Để giảm trọng lượng của tên lửa mới, các chuyên gia kỹ thuật đã phải giảm kích thước của nó và điều chỉnh lại một phần hình dạng phía mũi của tên lửa để có thể nhẹ hơn.

  Biến thể BrahMos phóng trên máy bay có tầm bắn 290 km, tốc độ 2,5-2,9 Mach, được phóng từ độ cao cực đại 15 km, và khối lượng đầu đạn tên lửa nặng 300 kg.

  Trước đó, hôm 15/11 Malaysia cũng có kế hoạch muốn mua 18 máy bay Su-30MKM của Nga và yêu cầu trang bị tên lửa BrahMos cho các máy bay này. (>> chi tiết )

  Việt Nam, cũng đang đàm phán với liên doanh Nga - Ấn để mua được các tên lửa BrahMos chống tàu (>> chi tiết ) , có khả năng là các bệ phóng BrahMos di chuyển trên mặt đất và cả việc nâng cấp máy bay Su-30MK2 để mang được loại tên lửa này.

  Thanh Dung (theo Vkp)

  Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/toancanh/su30-se-som-duoc-ban-cung-brahmos/201111/178787.datviet