Su-27 Nga xua đuổi tiêm kích NATO áp sát chuyên cơ bộ trưởng Shoigu

Một máy bay chiến đấu của Nga vừa xua đuổi máy bay quân sự NATO tiếp cận máy bay chở khách đang chở bộ trưởng quốc phòng Nga ngày 13/8.

Kênh tin tức thuộc nhà nước Rossiya 24 phát video về cuộc chạm trán trên bầu trời biển Baltic, ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trở về Moscow từ chuyến thăm tới vùng Kaliningrad phía tây nước Nga, theo hãng tin AP.

Đoạn phim cho thấy chiến đấu cơ Su-27 của Nga tìm cách xua đuổi một chiếc F-18 bay gần máy bay của bộ trưởng.

Các hãng thông tấn Nga trích tuyên bố của NATO cho biết các chiến đấu cơ của liên minh quân sự này đã tiếp cận để yêu cầu nhận dạng đối với một máy bay Nga trên biển Baltic, mà không biết máy bay đó đang chở ông Shoigu.

Hình chụp từ video được kênh Rossiya 24 phát ngày 13/8, nhìn từ máy bay chở khách chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Đằng xa là chiến đấu cơ Su-27 của Nga. Ảnh: AP.

Vụ việc tương tự xảy ra năm 2017, khi một chiếc F-16 của Ba Lan tiếp cận máy bay chở ông Shoigu trên biển Baltic, rồi bị một máy bay phản lực Nga xua đuổi.

Những cuộc chạm trán giữa máy bay Nga và NATO xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng, và hai bên tăng cường tuần tra quân sự.

Các vụ việc khiến các bên cáo buộc phi công của nhau đã thực hiện các thao tác bay thiếu an toàn.

Trọng Thuấn