Su-25 của Ukraine hạ cánh khẩn cấp an toàn khi... không có phi công

Sự kiện trên xảy ra vào năm 2014, khi chiến sự tại miền Đông Ukraine đang rất ác liệt.

Su-25 của Ukraine hạ cánh khẩn cấp an toàn khi... không có phi công - Ảnh 1

Theo thông báo từ giới chức quân sự Ukraine, một chiếc Su-25 Frogfoot (phiên bản M1) của không quân nước này đã phải thực hiện cú hạ cánh khẩn cấp sau khi bị trúng hỏa lực phòng không (nhiều khả năng là tên lửa vác vai) bắn đi từ phần lãnh thổ do quân nổi dậy tại Donbass kiểm soát.

Máy bay bị mất độ cao nhanh, buộc phải đáp xuống một bãi cỏ, rất may là do địa hình bằng phẳng và tương đối mềm nên chiếc Su-25 trên vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy vậy có một chi tiết rất đáng chú ý ở bức ảnh trên, đó là nắp buồng lái không còn, điều này cho thấy phi công đã quyết định nhảy dù.

Chưa rõ viên phi công trên thoát khỏi chiếc Su-25 vào thời điểm nào, quan sát vùng cỏ quanh máy bay không thấy có dấu hiệu bị cày nát, chứng tỏ đây là một cú trượt bụng rất hoàn hảo, cho nên phải đặt ra câu hỏi là tại sao phi công lại kích hoạt ghế phóng?

Khả năng có thể xảy ra là sĩ quan điều khiển sau khi thực hiện xong mọi thao tác chuẩn bị như vứt bỏ vũ khí thừa, hạ độ cao... thì anh ta bất ngờ phát hiện ra rằng càng máy bay bị kẹt, trong tình cảnh chiếc Su-25 đã bị trúng đạn thì nguy cơ cháy nổ là rất cao, cho nên buộc phải bỏ chiếc phi cơ. Mặc dù vậy, máy bay vẫn sống sót một cách cực kỳ khó tin.

Để đảm nhiệm tốt vai trò của một chiếc cường kích chuyên yểm trợ hỏa lực cho bộ binh nơi tiền tuyến, Su-25 được các công trình sư Liên Xô thiết kế với tư duy đề cao khả năng sống sót. Mặc dù ngoại hình xấu xí nhưng Frogfoot có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành và bảo trì, đặc biệt là khả năng sống sót rất cao nhờ lớp giáp dày, khiến nó nhận biệt danh "Xe tăng bay".

Trong lịch sử tham chiến, rất nhiều chiếc Su-25 đã bị trúng đạn phòng không của đối phương dẫn đến rách nát thân hay nổ tung một động cơ nhưng vẫn bay được về căn cứ. Ngoài ra, Su-25 còn chứng tỏ mức độ "nồi đồng cối đá" của mình khi cất hạ cánh dễ dàng trên đường băng dã chiến bằng đất nện, hay thậm chí cả khi phi đạo đang bị ngập nước.

Chiến tích mới nhất của chiếc Su-25M1 thuộc biên chế Không quân Ukraine càng tô đậm thêm bề dày truyền thống của Frogfoot, đây sẽ vẫn là một chiếc cường kích tấn công hiệu quả và đáng sợ bậc nhất thế giới thêm một thời gian dài nữa.

Theo Soha.vn