Strafor: Số phận cuộc chiến Syria được quyết định ở Aleppo

Các chiến dịch lớn đang tập trung ở Aleppo và kết quả của nó sẽ đóng vai trò quyết định trong việc xác định số phận cuộc chiến Syria.

Trong một bài viết, hãng phân tích Stratfor - còn được gọi là “cái bóng của CIA” - nhận định: "Với các chiến dịch quân sự lớn đã và đang được tiến hành ở Aleppo, tỉnh này đang nổi lên là tâm điểm của cuộc chiến Syria. Đây là trận đánh lớn nhất và quyết định nhất giữa phiến quân và các lực lượng trung thành (với chế độ Assad) ở thành phố Aleppo đang bị chia năm xẻ bảy”.

Xe tăng T-90 của Quân đội Syria ở phía nam Aleppo. Ảnh imgur.com

Theo Strafor, trong khi chính phủ Syria sẽ cố gắng củng cố vị thế của mình với chiến thắng Aleppo, các phe nhóm phiến quân đang chiến đấu cho "sự sống còn của chính họ”.

Nhiều nhóm phiến quân khác nhau đã và đang tiến hành các cuộc tấn công ở Aleppo. Trong số này có Mặt trận al-Nusra Front, nhóm Ahrar al-Sham và Quân đội Syria Tự do (FSA).

Tuy nhiên, theo Strafor, quân đội Syria và các đồng minh - được sự yểm trợ mạnh mẽ của không quân Nga – đang đánh bại các cuộc tấn công của phe đối lập ở tỉnh và thành phố Aleppo.

Ngày 11/4, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết Mặt trận al-Nusra (một nhóm cùng với phiến quân IS bị liệt vào danh sách các nhóm khủng bố) đã tập trung đến 10.000 quân gần thành phố Aleppo. Bộ này nói: "Theo tin tình báo của chúng tôi, có khoảng 8.000 chiến binh của Mặt trận al-Nusra đã được triển khai về phía tây nam Aleppo, trong khi 1.500 chiến binh khác đã được triển khai ở phía bắc thành phố".

Theo Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Mặt trận al-Nusra (một nhóm có liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda) dự kiến tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm cắt đứt tuyến đường đi từ Aleppo đến Damascus. Quân khủng bố tiếp tục tấn công khu vực Sheikh Maqsoud và al-zagra ở ngoại ô Aleppo.

Phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cảnh báo: "Nếu các cuộc tấn công (của Mặt trận al-Nusra) thành công, phần phía bắc của Syria có thể lại bị bao vây một lần nữa. Đó là lý do tại sao mà các chiến dịch của quân đội Syria và không lực Nga nhằm mục đích dập tan kế hoạch của Mặt trận al-Nusra. Việc giải phóng thành phố Aleppo không nằm trong kế hoạch này”.

Nhiều cuộc giao tranh khác cũng đang diễn ra ở phía bắc Aleppo. Hiện có một sự bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc dựa vào lực lượng nào để đánh đuổi phiến quân IS. Ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là ngăn chặn Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vượt sông Euphrates sau khi chiếm được đập Tishrin và hiện nắm giữ các vị trí gần thị trấn Manbij do cái gọi là Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

Ankara quan ngại rằng SDF, mà nòng cốt là Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), sẽ tiến quân đánh IS để kết nối với khu vực Afrin ở miền bắc Aleppo, thành lập một khu vực do YPG kiểm soát dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Strafor, Mỹ đã ngăn cản SDF vượt sông Euphrates, tiến đánh phiến quân IS ở phía bắc Aleppo nhằm tránh xảy ra xung đột giữa Ankara và YPG.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hỗ trợ cho Quân đội Syria Tự do (FSA) ở tỉnh Aleppo. Với sự hỗ trợ này, FSA đã tiến về phía đông, tung ra một cuộc tấn công chống phiến quân IS. Nhưng các lực lượng được Washington và Ankara hỗ trợ vẫn tiến rất chậm chạp ở phía bắc Aleppo.

Hãng phân tích thông tin tình báo Strafor nhận định: "Kết quả là một cuộc chạy đua ba bên sẽ diễn ra giữa SDF, phiến quân ở Azaz và các lực lượng chính phủ Syria trong việc chiếm giữ lãnh thổ ở miền Bắc Aleppo càng nhiều càng tốt. Đồng thời, cái gọi là Hồi giáo Nhà nước (IS) sẽ tiếp tục chiến đấu để duy trì các tuyến đường cung cấp còn lại trong khu vực".

Video trực thăng vũ trang K-52 Alligator không kích phiến quân IS ở Syria. (Nguồn RT):

Minh Châu (Theo sputniknews.com)