STP tạm hoãn kế hoạch tăng vốn

(ĐTCK) Sau nhiều năm lên kế hoạch tăng vốn nhưng không thực hiện được, ĐHCĐ năm 2013 của CTCP Công nghiệp Thương mại Sông Đà (STP) đã quyết định hoãn không tăng vốn trong năm nay.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Trọng Giang, Chủ tịch HĐQT STP cho biết, với điều kiện TTCK trong năm nay thì việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn từ 70 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng là khó khả thi. Năm 2013, Công ty đặt mục tiêu doanh thu 287 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 15,2 tỷ đồng. Trong đó, tính đến hết quý I/2012, STP đạt lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng.

Công ty cũng đã trình xin ĐHCĐ bổ sung một số ngành nghề kinh doanh như bán buôn thực phẩm, bán buôn đồ uống và bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Theo lãnh đạo STP, trong năm 2012 Công ty đã đưa ngành nghề này vào khai thác và bước đầu đạt được hiệu quả nhất định. Việc mở rộng ngành nghề phụ là để hỗ trợ và tạo thêm doanh thu cho Công ty, nhất là khi hoạt động xây lắp gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trong định hướng phát triển của mình, trong năm 2013, STP vẫn chú trọng đến hoạt động đầu tư và xây lắp. Đối với Dự án hạ tầng công nghiệp Chương Mỹ, Công ty phấn đấu hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với diện tích 2,06 héc-ta và triển khai kế hoạch thực hiện dự án chuyển đổi. Cụ thể, Công đã thông qua việc điều chuyển mục đích sử dụng hơn 8,6 tỷ đồng cho Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng công nghiệp tại Chương Mỹ giai đoạn 1. Căn cứ thực tế triển khai và nhu cầu vốn thực tế các dự án đầu tư, STP đã linh hoạt điều chuyển sử dụng số vốn tạm thời chưa sử dụng hết của Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng công nghiệp tại Chương Mỹ nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn. Đối với Dự án khai thác, chế biến đá xây dựng tại Lương Sơn, Hòa Bình, Công ty sẽ triển khai việc khai thác trong năm 2013.

Bên cạnh đó, toàn bộ số vốn trên 5 tỷ đồng chưa sử dụng hết tính đến cuối năm 2012, STP sẽ sử dụng để bổ sung cho nhu cầu vốn đầu tư máy móc thiết bị phục vụ sản xuất của Xí nghiệp bao bì. Dự kiến, nhu cầu vốn đầu tư năm 2013 là 19 tỷ đồng, nên phần còn thiếu, Công ty sẽ huy động từ nguồn vay ngân hàng hoặc nguồn khác, phù hợp với tình hình của DN.