Stevie Wonder là người đoạt nhiều giải Grammy nhất đến nay

Nhân dịp lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 65 vào ngày 5/2/2023, kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Hoa Kỳ (NARAS), cơ quan tổ chức trao giải thưởng Grammy hàng năm, chính thức ghi nhận ca sĩ người Mỹ Stevie Wonder đã được trao 25 giải Grammy, là nam ca sĩ được trao nhiều giải Grammy nhất - tính đến thời điểm hiện nay.

Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và nghệ sĩ biểu diễn đa nhạc cụ mang nghệ danh Stevie Wonder, sinh ngày 13/5/1950 tại thành phố Saginaw ở tiểu bang Michigan, với tên khai sinh đầy đủ là Stevland Hardaway Morris. Sau khi chào đời, cậu bé Stevie đã bị mù do hệ quả từ chứng sinh non thiếu tháng. Bất chấp số phận nghiệt ngã, ngay từ năm 11 tuổi, S. Wonder đã xuất hiện trong giới ca nhạc chuyên nghiệp, với đĩa đơn đầu tay đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 ở tuổi 13, khiến S. Wonder trở thành nghệ sĩ trẻ nhất từng đứng đầu bảng xếp hạng lừng danh này. Kế đến là 3 album liên tiếp phát hành trong các năm 1973, 1974, 1976 đều đoạt giải Grammy của năm, đưa tên tuổi của S. Wonder đi vào huyền thoại là nam ca sĩ duy nhất đoạt giải với 3 lần phát hành album liên tiếp. Với hơn 100 triệu bản đĩa được bán ra, S. Wonder cũng là một trong những giọng ca có đĩa hát bán chạy nhất mọi thời đại.

Ngoài kỷ lục với 25 giải Grammy âm nhạc (bao gồm cả giải Grammy tôn vinh Thành tựu trọn đời), danh ca S. Wonder còn được trao một giải Oscar cho Bài hát gốc hay nhất trong bộ phim hài “The Woman in Red” (Người phụ nữ mặc đồ đỏ) phát hành năm 1984.

Q.Long (Tổng hợp)

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/stevie-wonder-la-nguoi-doat-nhieu-giai-grammy-nhat-den-nay-i682672/