Startup mang cửa hàng trực tuyến “sống động” trước người tiêu dùng

Thiết kế, giấy, ruy băng, logo thương hiệu trong thương mại điện tử cũng tương đương với một cửa hàng bắt mắt.

Startup mang cửa hàng trực tuyến “sống động” trước người tiêu dùng - Ảnh 1

Đã từ lâu, hộp sản phẩm thường chỉ là tông màu nâu đơn giản. Ngày nay, khi mua sản phẩm trên mạng chẳng kém gì ở các cửa hàng, các thương hiệu càng phải tăng cường sử dụng bao bì hấp dẫn để tạo trải nghiệm thú vị.

Trong khi các công ty thương mại điện tử lớn như Amazon, Zappo's, Target, Macy's, và Walmart vẫn đóng gói sản phẩm trong những bao bì chung chung, thì đã có nhiều startup muốn làm cho chiếc hộp của mình trở nên thú vị hơn. Đó là một cách tương đối rẻ tiền để kết nối và tăng cường trải nghiệm cho khách hàng của mình – lợi thế thường có ở các cửa hàng.

Andrew Teague, Giám đốc sáng tạo của MeUndies, nói: Những trải nghiệm này để lại ấn tượng ngay lập tức với khách hàng và phản ánh giá trị của công ty bạn. Là một thương hiệu trực tuyến, chúng tôi ít có khoảnh khắc tiếp xúc với khách hàng. Do đó, khi có cơ hội, chúng tôi phải bắt lấy ngay.

Chẳng hạn, nhiều khách hàng của Birchbox cho biết họ có cảm giác như nhận được quà mỗi tháng. (Tất nhiên, chỉ đóng gói thôi là chưa đủ, Birchbox hiện đang trải qua thất bại tài chính lớn và sa thải hàng chục nhân viên).

Nhưng không dễ để thiết kế và đóng gói độc đáo.

Đó là điều mà Jesse Genet luôn đi tìm kiếm. Năm 2014, cô làm việc với một công ty nhằm tìm cách cho phép mọi người in đồ họa lên áo phông hay bức tường bằng loại thuốc nhuộm tự nhiên được kích hoạt bởi ánh sáng mặt trời. Trong quá trình đó, cô khám phá rằng: các doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn để tạo thương hiệu.

Startup mang cửa hàng trực tuyến “sống động” trước người tiêu dùng - Ảnh 2

Jesse Genet, người sáng lập Lumi

Khi chuyển qua chuỗi cung ứng, cô bắt đầu tìm hiểu xem khó khăn nằm ở đâu. Các công ty thương mại điện tử vừa và nhỏ thường tìm đến các doanh nghiệp đóng gói phân phối như Uline. Nhưng nếu họ muốn tùy chỉnh đóng gói của mình, họ phải tìm đến một nhà môi giới có khả năng liên lạc với công ty lớn hơn có thể làm điều đó. “Đó là một thế giới kỳ lạ”, Genet nói.

Cách đây một năm, Genet và đối tác Stephan Ango quyết định làm điều gì đó để giải quyết vấn đề. Cô lập nên Lumi, nền tảng cho phép các thương hiệu tải lên logo, thiết kế, rồi tự tạo ra đóng gói theo ý thích, có thể là dạng hộp, băng, con dấu hay túi.

Các nhà sáng lập đã đầu tư rất nhiều để tạo nên một bảng điều khiển cho phép người dùng “chơi” với màu sắc và font chữ. Genet giải thích: Trang web của chúng tôi sẽ thay thế cho những người trung gian. Với mỗi thiết kế, họ đưa ra khuyến cáo nhà sản xuất tốt nhất cùng chi phí.

Khi một đơn hàng được đặt, Lumi chuyển cho nhà sản xuất được chọn. Điều này có nghĩa là không cần phải có kho chứa hàng để chờ được tùy chỉnh. Với khối lượng lớn, Lumi cũng có lợi thế đàm phán về giá cả, qua đó, chuyển lại một phần “tiết kiệm” được cho chính doanh nghiệp, điều mà các startup nhỏ không bao giờ tự làm được khi chỉ có một mình. Thương hiệu áo phông Cotton Bureau cho biết đã giảm được 34% chi phí đóng gói. Thương hiệu đồ lót MeUndies cũng tiết kiệm được khoảng 100.000 USD mỗi năm nhờ Lumi trong khi vẫn giữ nguyên được chất lượng.

Theo Genet, đóng gói khoa học sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển đáng kể. Chẳng hạn, hàng may mặc có thể dùng đóng gói dạng phong bì hơn là hộp, vì chúng hữu ích cho vận chuyển hàng hóa mềm công kềnh mà không tốn nhiều chi phí vận chuyển.

Startup mang cửa hàng trực tuyến “sống động” trước người tiêu dùng - Ảnh 3

Hộp đóng gọi dạng “phong bì” thích hợp cho hàng mềm cồng kềnh và tiết kiệm chi phí so với hộp cứng thông thường.

Lumi hiện đang làm việc với một loạt các startup như Primary, Threadless, Cotton Bureau, những cái tên nổi tiếng một phần nhờ bao bì đẹp, chứng minh rằng vẻ ngoài của hộp hàng củng là một phần của trải nghiệm khách hàng. Túi dây rút cho các sản phẩm nhỏ nhìn có vẻ là không cần thiết, nhưng thực tế, nhiều khách hàng giữ lại chiếc túi này để trữ đồ nhỏ, cho phép thương hiệu tạo ấn tượng lâu dài.

MeUndies gần đây đã cho ra mắt đồ lót phiên bản đặc biệt lấy cảm hứng từ tác phẩm của Keith Haring. Do đó, họ muốn mang lại trải nghiệm phong phú hơn cho khách hàng. Thay vì sử dụng đóng gói thông thường, họ tạo ra một “hộp” đặc biệt đậm chất Haring. “Bao bì đó gửi đi thông điệp: chúng tôi đảm bảo khách hàng sẽ nhận được sản phẩm như vậy. Nó cũng kéo dài thời gian khách hàng tiếp xúc với chúng tôi, từ khoảnh khắc nhìn thấy chiếc hộp tới lúc họ mở ra, khoảng thời gian ngắn nhưng quý giá không dễ dàng có được”, đại diện MeUndies nói.

Những khoảnh khắc như thế sẽ “sống” trong thời đại mạng xã hội. Rất nhiều khách hàng chụp lại trải nghiệm mở hộp đặc biệt như thế nào, và chia sẻ trên mạng, tạo thành quảng cáo miễn phí. Theo Genet, bên cạnh sản phẩm, thì hộp hàng cũng là chất tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đó là điều khác biệt quan trọng giữa họ và một người vận chuyển.

Xem thêm:

Cửa hàng thực phẩm… không bao bì

Bao bì – một phần tất yếu thúc đẩy khách hàng mua sữa

Lục Kiếm