Startup Habit: Bán đồ ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của người mua

Habit tự tin là công ty dinh dưỡng cá nhân kiểu mới, giúp mọi người có bữa ăn lành mạnh theo đúng thể chất của họ, chứ không phải đưa ra những lời khuyên chung chung “ăn ít thịt, ăn nhiều rau”. Phương thức kinh doanh của Habit xuất phát từ quan điểm của Neil Grimmer - CEO startup Habit: Chúng ta không giống nhau, vậy sao phải ăn giống nhau?

Startup Habit: Bán đồ ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của người mua - Ảnh 1

Sau khi Neil Grimmer bán startup thực phẩm hữu cơ cho trẻ em, anh có thời gian dài tự vấn bản thân sẽ phải làm gì tiếp theo. Sự căng thẳng, những đêm tối muộn, đồ ăn nhanh là bạn đồng hành thường thấy của những nhà khởi nghiệp.

Là doanh nhân, Grimmer không tin có thể giải quyết vấn đề bằng cách tập gym hay ăn nhiều rau. Anh đến gặp các chuyên gia để có lời khuyên xác đáng. Họ nói anh bị thừa cân, có nguy cơ đau tim, đang bước vào giai đoạn tiền đái tháo đường. Bác sĩ hoạch định bữa ăn trong ngày để giúp Grimmer lấy lại vóc dáng và sự khỏe mạnh. Đó cũng là lý do anh muốn giúp những người ở vào hoàn cảnh tương tự có thể ăn theo cách đúng đắn nhất, chứ không chỉ hùng hục ăn rau hay tập tành.

Startup mới của Grimmer có tên gọi Habit (trong tiếng Anh là thói quen). Công ty ra đời tháng 1/2016 nhằm hỗ trợ những người có mong muốn ăn uống lành mạnh hơn, cho dù vì mục đích giảm cân hay ngủ ngon. Công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu trị giá 299 USD nhằm kiểm tra 60 chỉ số sinh học khác nhau, bao gồm acid amin, vitamin, lượng đường trong máu cũng như một số biến thể di truyền liên quan đến chế độ ăn uống. Công ty cũng cố gắng kiểm tra tốc độ chuyển hóa thức ăn, bao gồm cả đồ uống như sữa lắc, để hiểu cách họ phản ứng với chất béo, tinh bột và đường rồi gửi xét nghiệm máu cho họ.

Startup Habit: Bán đồ ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của người mua - Ảnh 2

Neil Grimmer. Ảnh: Inc.com

Những người đăng ký kiểm tra có thể lấy máu ở nhà. Sau khi gửi lại mẫu, họ có 30 phút để chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các khuyến nghị, nhưng không chẩn đoán bệnh. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường, công ty sẽ khuyến cáo người đó đến gặp bác sĩ. Người dùng được phép tải dữ liệu về để mang đến bác sĩ.

Sau đó, Habit chia khách hàng thành 7 nhóm, kiểu như “nhóm cần protein”, kèm theo lượng calo, chất béo, protein cần thiết trong bữa, ngày. Từ đó, khách hàng có thể mua bữa ăn tại Habit theo nhóm đã được phân loại, với mức giá phổ biến 12-15 USD/bữa.

Quan điểm mọi người lựa chọn mua đồ ăn theo nhu cầu cơ thể là điểm mấu chốt trong mô hình kinh doanh của công ty. Thị trường dịch vụ bữa ăn giao hàng ở Mỹ trị giá 210 triệu USD. Song lợi nhuận thì không “dày” như nhiều ngành khác. Công ty kỳ vọng có thể trở nên nổi bật trong không gian đông đúc bằng phương pháp tiếp cận dinh dưỡng khoa học mang đậm dấu ấn cá nhân, thay vì “chung chung cho tất cả” như nhiều công ty khác có cách nghĩ tương tự.

Habit có quan điểm rõ ràng: Họ không kinh doanh ăn kiêng, mà tư vấn cho các cá nhân được dùng bữa một cách thoải mái nhất, trong giới hạn phù hợp nhất với cơ thể của họ.

Mike Minium - cựu chuyên gia kỹ thuật, mở phòng tập gym từ hơn 10 năm trước - là một trong những khách hàng quen của Habit. Ông Mike Minium cho biế: Các khuyến nghị là hữu ích. Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu máu, ông Mike Minium được khuyên ăn nhiều carbohydrate vào bữa tối để ngủ ngon hơn mà vẫn duy trì trọng lượng phù hợp cho việc chơi tennis. Ông Mike Minium cho biết: Ban đầu cũng hoài nghi, nhưng trải qua quá trình thử dịch vụ thì thấy sự khác biệt.

Startup Habit: Bán đồ ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của người mua - Ảnh 3

Cố nhiên, hoài nghi vẫn là phổ biến. Mới cps khoảng 1.000 người thử dịch vụ. Một số nhà khoa học nghi ngờ về hiệu quả của các công ty cung cấp các bài kiểm tra sức khỏe. Họ cho rằng: Dù con người có vấn đề về sức khỏe hay không, thì có những chuyện hoàn toàn có thể làm mà không cần xét nghiệm như tập thể dục hay không dùng thuốc kích thích.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng: Lời khuyên cho từng cá nhân hiệu quả hơn việc giúp đỡ mọi người cùng thay đổi bằng những khuyến cáo chung chung, kiểu: Ăn ít muối, ăn nhiều rau, ăn vừa thịt… Những người bảo vệ cách làm của Habit cho rằng: Ngay cả người bình thường cũng thu được nhiều lợi ích từ việc xét nghiệm. Chuyên gia dinh dưỡng Cyrus Khambatta cho biết: Một số người khi đi kiểm tra mới phát hiện ra họ không khỏe mạnh như vẫn tưởng. Ngay cả khi khỏe mạnh, việc áp dụng chế độ tập luyện và ăn uống “nói có sách, mách có chứng” vẫn tốt hơn.

Nhà sinh học nổi tiếng Leroy Hood cũng là cố vấn khoa học cho Habit tin rằng: Đây là thị trường tiềm năng. Ông Leroy Hood đang cô vấn cho công ty khác hoạt động theo cùng quan điểm: Arivale ở Seattle, đánh phí 3.500 USD cho thông tin y tế tổng hợp thông qua một loạt xét nghiệm và kiếm cho mỗi thành viên một huấn luyện viên với bài tập sức khỏe phù hợp được yêu cầu riêng, tư vấn qua điện thoại.

Hiện tại, giá dịch vụ là vấn đề gây lo ngại. Ở Mỹ, một phần ba dân số béo phì và một phần ba thừa cân, nhưng phần đông lại là người nghèo. Những người này ít có cơ hội tiếp cận thực phẩm tươi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại hai, chiếm 86% chi phí chăm sóc sức khỏe tổng thể toàn xã hội. Liệu những công ty như Habit, Arivale có thể giúp họ?

Grimmer nói rằng: Không thể “hạ giá” khoa học thực phẩm. Nhưng anh coi đó là mục tiêu để phát triển sản phẩm trong tương lai. Dẫu sao, đây vẫn là cách để đáp lại phản ứng của thị trường hiện đại đang gây ra sự lụi tàn của ngành công nghiệp “kiêng khem” .

Xem thêm:

9 cách ăn uống khỏe mạnh mà không cần nghĩ

Ăn kiêng sai cách

Giới trẻ đang "ăn uống" khác cha mẹ của họ

Cách ước lượng khẩu phần ăn chính xác qua… bàn tay

Lục Kiếm