SSI Research: Vốn hóa thị trường 2017 sẽ tăng 20% khi hàng loạt tên tuổi mới lên sàn

Với làn sóng cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước mới nhất, SSI Research dự báo khả năng đầu tư tại thị trường Việt Nam sẽ được cải thiện trong năm 2017.

Dự báo này được ủng hộ bởi cơ cấu sở hữu của 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường. Ít nhất 1/3 trong số các cổ phiếu này có room cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia thị trường.

Đây là một bước tiến lớn sau khi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (FOL) được gỡ bỏ vào năm trước – thời điểm 12 trong tổng số 30 công ty có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường không còn room ngoại.

Thời gian gần đây, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ mới, các công ty đẩy nhanh quá trình niêm yết sau khi thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tin tốt là các công ty này đều là các công ty đầu ngành và là lựa chọn chất lượng cho các nhà đầu tư. Tin xấu là các nhà đầu tư cân nhắc việc chốt lời để tăng vốn khi các quỹ ETF tại Việt Nam tái cân bằng.

Theo ước tính của SSI Reseach, tổng giá trị vốn hóa thị trường của chứng khoán Việt Nam sẽ tăng thêm 20% với những cái tên mới chuẩn bị lên sàn. Tổng giá trị vốn hóa thị trường hiện nay của sàn HOSE là 60 tỷ USD.

Về mặt thanh khoản, giá trị cổ phiếu của Habeco (BHS: UPCoM) đang bị đặt dấu hỏi bởi giá của nó tăng 165% trong 2 tuần trong khi chỉ có khoảng 100 cổ phiếu được giao dịch trong 3 ngày đầu tiên lên sàn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng thấp như Habeco (0,7%).

Giả định tất cả các công ty thuộc sở hữu nhà nước sẽ niêm yết trên sàn HOSE, chỉ số VN30 trong năm 2017 sẽ thay đổi như bảng bên dưới. Trong số những cái tên này, SSI Research khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân nhắc những công ty đầu ngành như Sabeco, Habeco, Novaland, VEAM, PC1, ACV, Đường Quảng Ngãi, Masan Consumer và Vinatex.

SSI Research: Vốn hóa thị trường 2017 sẽ tăng 20% khi hàng loạt tên tuổi mới lên sàn - Ảnh 1

Trong những cổ phiếu mới lên sàn, SSI Research dự báo tỷ trọng ngành hàng tiêu dùng tăng và đóng vai trò dẫn dắt chỉ số VNIndex, đứng sau là ngành tài chính (không bao gồm bất động sản) và năng lượng.

Việc thoái vốn gần đây của chính phủ tại các doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của các mã đang niêm yết. Nhìn chung, SSI Research cho rằng đây là một bước tiến tích cực đối với thị trường: khả năng đầu tư tăng và quản trị doanh nghiệp được cải thiện.