Sri Lanka: Quốc hội chấp nhận đơn từ chức của Tổng thống

  Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka hôm nay thông báo, đơn từ chức của Tổng thống nước này đã được chấp thuận. Theo hiến pháp, Thủ tướng sẽ là Quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội bầu được một nghị sỹ kế nhiệm trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay.

  Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka cho biết, ông đã chấp nhận đơn từ chức của tổng thống Gotabaya Rajapaksa, đồng thời bày tỏ hy vọng hoàn tất tiến trình bầu chọn một tổng thống mới trong 7 ngày tới và sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan.

  Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka MAHINDA YAPA ABEYWARDENA: "Tôi kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo đảng, quan chức và lực lượng an ninh tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo quá trình dân chủ này. Điều tôi kêu gọi người dân cả nước thực hiện quy trình dân chủ này, tạo ra một môi trường hòa bình cho tất cả các thành viên của Quốc hội tự do thực hiện quyền bầu cử và tham gia các phiên họp mà không bị cản trở "

  Kiệt sức sau gần nhiều ngày biểu tình, người dân ở thủ đô Colombo của Sri Lanka đã bày tỏ vui mừng sau khi tổng thống từ chức.

  Người dân Sri Lanka: "Chúng tôi rất vui, và hạnh phúc, chúng tôi đã chiến thắng cuộc đấu tranh này. Chúng đang là những người nằm quyền thực sự tại đất nước”

  Người dân Sri Lanka:" Ông ấy phải từ chức khi đưa đất nước vào hoàn cảnh này, đây là quyết định đúng đắn."

  Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong bảy thập kỷ. Tình hình này đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng gần đây.

  Thực hiện : Đinh Giang

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/sri-lanka-quoc-hoi-chap-nhan-don-tu-chuc-cua-tong-thong