Sri Lanka mở cuộc điều tra mới về loạt vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh

Cuộc điều tra trên được tiến hành trong bối cảnh Giáo hội Công giáo lo ngại rằng cuộc điều tra của quốc hội và cảnh sát là không đủ độc lập.

 Lực lượng an ninh Sri Lanka điều tra tại hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ ở Negombo, phía bắc thủ đô Colombo, ngày 21/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Lực lượng an ninh Sri Lanka điều tra tại hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ ở Negombo, phía bắc thủ đô Colombo, ngày 21/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 22/9, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã ra lệnh mở cuộc điều tra mới đối với loạt vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh vào tháng 4 vừa qua khiến 258 người thiệt mạng, trong bối cảnh có những quan ngại rằng các cuộc điều tra hiện nay không độc lập.

Tổng thống Sirisena nêu rõ ủy ban mới sẽ có quyền tư pháp rộng lớn để thu thập bằng chứng về hung thủ vụ đánh bom, điều tra các sai sót về an ninh và tình báo.

Ủy ban gồm 5 thành viên này do thẩm phán Tòa Phúc thẩm đứng đầu cùng 3 thẩm phán khác và một công chức đã nghỉ hưu. Dự kiến ủy ban sẽ đưa ra đề xuất trong vòng 3 tháng.

Cuộc điều tra trên được tiến hành trong bối cảnh Giáo hội Công giáo lo ngại rằng cuộc điều tra của quốc hội và cảnh sát là không đủ độc lập.

Trước đó, Ủy ban đặc biệt của Quốc hội đã tiến hành các phiên điều trần với một số quan chức cảnh sát và quốc phòng hàng đầu mà nhà chức trách cho rằng đã phớt lờ những cảnh báo đưa ra trước khi xảy ra các vụ tấn công.

Tổng thống Sirisena đã cách chức người đứng đầu lực lượng tình báo quốc gia Sisira Mendis, sau khi ông này phát biểu trước Ủy ban đặc biệt của Quốc hội rằng lẽ ra có thể ngăn chặn các cuộc tấn công, đồng thời cho biết tổng thống đã không tổ chức họp an ninh thường kỳ để đánh giá mối đe dọa từ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Theo đó, ông Mendis cho biết 10 ngày trước khi xảy ra vụ đánh bom, Tổng thanh tra cảnh sát Pujith Jayasundara khẳng định đã cảnh báo việc nhóm National Thawheedh Jamaath (NTJ) có thể tấn công các nhà thờ, song thông tin này đã không được lưu ý.

Chính phủ Sri Lanka sau đó đã phải thừa nhận có sai sót về thông tin tình báo trước khi vụ việc xảy ra.

Trong khi đó, Tổng thống Sirisena liên tục khẳng định ông không hề biết về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công, đồng thời cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando và đình chỉ chức vụ Tổng thanh tra cảnh sát của ông Jayasundara với cáo buộc gây ra lỗ hổng an ninh quốc gia.

Loạt vụ tấn công dịp lễ Phục sinh hồi tháng 4 là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ.

Tám vụ tấn công xảy ra gần như đồng thời làm hơn 250 người thiệt mạng, trong đó có 45 công dân nước ngoài. Ngoài ra có 500 người bị thương.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố chủ mưu vụ tấn công, song giới chức Sri Lanka nghi các thành viên của 2 nhóm phiến quân NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim là thủ phạm các vụ tấn công này.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe khẳng định tất cả các đối tượng liên quan đến vụ tấn công đã bị bắt giữ, trong khi những người có liên lạc với những đối tượng này, dù không liên quan đến vụ tấn công, cũng đang bị thẩm vấn./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/sri-lanka-mo-cuoc-dieu-tra-moi-ve-loat-vu-danh-bom-ngay-le-phuc-sinh/596626.vnp