Sotheby bán đấu giá súng nạm vàng của Vua Càn Long

Đài BBC News đưa tin ngày 13/10, một khẩu súng hỏa mai nạm vàng và bạc của Hoàng đế Càn Long sắp được đem ra bán đấu giá tại London với giá dự kiến lên tới 1,5 triệu bảng.

Hình chạm trên chiếc khánh nhỏ ghi chữ Hán 'Đệ Nhất Đặc Đẳng', là hàng cao cấp nhất cho nhà vua của Thanh Triều. Báo chí Anh ca ngợi đây là vật phẩm "có giá trị nghệ thuật cao nhất" từ bộ sưu tập về vua Càn Long của Nhà Thanh, Trung Hoa được bán tại London.

Sotheby bán đấu giá súng nạm vàng của Vua Càn Long - Ảnh 1

Bao khẩu súng nạm vàng của Vua Càn Long (Ảnh: Sotheby).

Thanh Cao Tông (25/9/1711 – 7/2/1799) là Hoàng đế thứ sáu của nhà Thanh. Trong thời gian trị vì của mình, ông dùng niên hiệu Càn Long, vì vậy hay được gọi là Càn Long Đế. Là vị hoàng đế có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, thời kỳ trị vì của Càn Long hoàng đế kéo dài hơn 60 năm từ 11/10/1736 đến 1/9/1795, và là thời cực thịnh về kinh tế cũng như quân sự của nhà Thanh.

Sotheby bán đấu giá súng nạm vàng của Vua Càn Long - Ảnh 2

Vua Càn Long (Ảnh: Sotheby).

Ông học theo cách thức cai trị của ông nội mình là Thanh Thánh Tổ Khang Hy hoàng đế. Lúc lên ngôi, Càn Long có mở một số cuộc viễn chinh và đã thất bại, ông cũng thu nạp nhiều phi tần, tuần du các nơi, kết nạp lộng thần tham ô là Hòa Thân. Năm 1796, ông nhường ngôi cho con là Vĩnh Diễm, lên làm Thái thượng hoàng, giữ vững quyền chính. Năm 1799 ông mất, hưởng thọ 87 tuổi.

Sotheby bán đấu giá súng nạm vàng của Vua Càn Long - Ảnh 3

Khẩu súng nạm vàng được rao bán với giá khởi điểm 1,5 triễu bảng Anh (Ảnh: Sotheby).

Nhân dịp đấu giá này, Sotheby cũng giới thiệu một bức tranh Vua Càn Long đi săn và cầm khẩu súng giống như khẩu bán tại Anh. Giám đốc của cuộc đấu giá Robert Bradlow, khẳng định rằng khẩu súng được đem bán là tác phẩm từ thế kỷ 18 dành riêng cho Hoàng đế Trung Hoa.

Thủy Tiên (Theo BBC News, 10/2016)