Sốt xuất huyết gia tăng mạnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  973 liên quanGốc

  Trước diễn biến các ca sốt xuất huyết tăng mạnh, cụ thể cả nước ghi nhận khoảng 92.000 ca sốt xuất huyết, tăng khoảng 15.000 ca so với thống kê 10 ngày trước đó, Bộ Y tế đã có những khuyến cáo kip thời đến người dân.

  Hiện nay đang vào cao điểm mùa mưa, đây cũng là yếu tố tạo nên môi trường thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh. Do đó, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống như diệt lăng quăng, xử lý ổ dịch... thì số mắc sốt xuất huyết sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian tới.

  PGS, TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh Viện Bạch Mai cho biết: “Khi xuất hiện những biểu hiện như đau bụng, nôn, chân tay lạnh, tụt huyết áp và bị tiểu ít, bạn mắc sốt xuất huyết và phải đến bệnh viện ngay”.

  Theo bác sĩ Duy Cường, nhiều ca bệnh là trường hợp trẻ em béo phì và phụ nữ mang thai, do đó việc phát hiện sớm và theo dõi kỹ nhóm đối tượng này là vô cùng quan trọng.

  Bác sĩ thăm, khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh Mai Hoa

  Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

  1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

  2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

  3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

  4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

  5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

  6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

  PV/HANOITV

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/ca-nuoc-co-36-truong-hop-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-d202380.html