Sốt xuất huyết bùng phát ở Quảng Trị

Số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang có xu hướng gia tăng, bùng phát rộng với trên 400 trường hợp tại 9/10 huyện, thị, thành phố, trong khi năm 2015 chỉ ghi nhận 155 trường hợp.

Hiện tại đã phát hiện 80 ổ dịch, trong đó các địa phương có số ca mắc bệnh cao là: thị trấn Đông Hà 103 trường hợp, huyện Vĩnh Linh 100 trường hợp, huyện Triệu Phong với 88 trường hợp… Do thời tiết trên địa bàn tỉnh đang mưa và rét là điều kiện rất thích hợp để vi rút phát triển và lây lan nên trong thời gian tới, xu hướng bệnh sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Trước tình hình trên, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn khu dân cư.

Sốt xuất huyết bùng phát ở Quảng Trị - Ảnh 1

Phun hóa chất diệt côn trùng tại nhà dân ở thành phố Đông Hà.

Ông Trương Hữu Thiện, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Đông Hà cho biết: Trung tâm y tế thành phố Đông Hà tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; in ấn tờ rơi, đĩa cấp về các khu phố để đưa phát cho người dân; tập huấn cho các đối tượng cán bộ y tế cơ sở, giáo viên. Khi có ca bệnh xảy ra, Trung tâm tiến hành cử cán bộ điều tra, giám sát, tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất theo phương pháp xử lý ổ dịch nhỏ nơi có ca bệnh để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương triển khai biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn như: tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và bệnh Zika tại hộ gia đình, cơ sở, trường học; khuyến cáo người bị bệnh không tự điều trị ở nhà để tránh bệnh diễn biến nguy hiểm...

Tin, ảnh: Thanh Thủy (TTXVN)