SOS: Bóng chuyền bắt chước bóng đá nhập tịch ồ ạt

Chủ công người Thái Lan Kitsada Somkane chuẩn bị hoàn tất việc nhập tịch và trở thành công dân Việt Nam khoác áo CLB Tràng An Ninh Bình dự Cúp Hoa Lư vào cuối tháng 11.

Trước Kitsada, Tràng An Ninh Bình đã từng nhập tịch phụ công Supachai với cái tên Việt là Đinh Hoàng Trai. Hay hai chủ công Irina (Lê Kim Nhung), Katya (Vũ Maika)... Lương đội bóng cố đô trả cho Hoàng Trai vào khoảng 4.000 USD/tháng. Dự kiến với khả năng chuyên môn vượt trội của Kitsada, Tràng An Ninh Bình phải trả cho tay đập này không dưới 5.000 USD/tháng.

Kitsada từng rất thành danh trong màu áo các CLB như Sanest Khánh Hòa, TĐDK Việt Nam, Thép Việt TP.HCM. Sau khi Liên đoàn Bóng chuyền ban bố lệnh cấm ngoại binh khoác áo các CLB, nhiều đội đã lách luật bằng việc nhập tịch cho VĐV nước ngoài. Thế là “nhân tố ngoại khoác mác nội” ào ạt được nhập tịch.

Nếu bóng đá đã có bài học lớn về trào lưu nhập tịch rồi “hối hận” vì chạy theo lợi nhuận, sau đó siết lại thì bóng chuyền giờ đang mở rộng trào lưu này và kết cục có thể sẽ như bóng đá từng trải qua.