Sony trở thành nhà cung cấp pin cho Galaxy S8

Nhà cung cấp pin cho Galaxy S8 mà Samsung vừa lựa chọn là Sony, bên cạnh 2 đối tác cũ là Amperex (đến từ Hong Kong) và Samsung SDI.

Samsung Electronics sẽ bổ sung thêm một nhà cung cấp pin cho smartphone cao cấp tiếp theo, chiếc Galaxy S8, theo tiết lộ từ một nguồn tin thân cận với công ty Hàn Quốc. Như vậy, Samsung sẽ cần tới 3 nhà cung cấp pin cho S8, và mục đích của việc làm này không gì khác nhằm tránh nguy cơ cháy nổ như đã xảy ra trên Note 7.

Được biết, nhà cung cấp Samsung lựa chọn lần này là bộ phận sản xuất pin lithium-ion của Sony. Hai đối tác trước đó của Samsung là Amperex (đến từ Hong Kong) và Samsung SDI.

Samsung SDI và Amperex, một bộ phận của hãng điện tử Nhật Bản TDK, đã được Samsung thông báo sẽ có thêm một nhà cung cấp pin khác cho smartphone mới của hãng. Tuy nhiên, theo nguồn tin thì có vẻ như lượng pin mà Samsung đặt hàng từ Sony là không nhiều.

Sony trở thành nhà cung cấp pin cho Galaxy S8 - Ảnh 1

Trong một cuộc điện thoại gọi cho các nhà phân tích hồi tháng trước, Samsung SDI cho biết hãng vẫn sẽ tiếp tục sản xuất pin cho Galaxy S8, mặc dù pin do hãng này sản xuất cho Note 7 được xác định bị lỗi gây ra cháy nổ.

Người đại diện Sony, Samsung Electronics, Samsung SDI, và cả Amperex hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Samsung dự định ra mắt Galaxy S8 tại một sự kiện ở New York vào tháng sau. Việc hãng bổ sung thêm nhà cung cấp pin cho thấy nỗ lực của hãng này nhằm lấy lại niềm tin từ khách hàng, cũng như để tránh khỏi một cuộc thu hồi sản phẩm như từng xảy ra với khoảng 3 triệu chiếc Note 7 hồi cuối năm ngoái.

Samsung hồi đầu tháng nay công bố kết quả điều tra nguyên nhân Galaxy Note 7 cháy nổ. Theo đó, hãng xác định các tai nạn cháy nổ xảy ra do cấu trúc pin và do lỗi trong quá trình sản xuất. Pin của Galaxy Note 7 được cung cấp bởi Samsung SDI và Amperex.

Trong những năm qua, Samsung cũng như nhiều công ty smartphone khác, đã tạo áp lực yêu cầu đối tác cung cấp pin phải tìm cách tăng được dung lượng trong khi kích thước pin phải được làm nhỏ lại. Bởi vậy, việc lựa chọn pin từ Sony lần này có thể đánh dấu 1 sự thay đổi của Samsung. Trong nhiều năm, nỗ lực của Sony nhằm được chọn làm nhà cung cấp pin cho Samsung gần như không đem lại hiệu quả. Nguyên nhân do sản lượng của Sony quá thấp. Đồng thời, do sự khác biệt trong chất liệu mà Sony sử dụng, pin của hãng ít bị nóng hơn nhưng khả năng lưu trữ năng lượng kém hiệu quả hơn so với pin của các đối thủ.

Sony đồng ý bán bộ phận sản xuất pin của hãng cho công ty Murata Manufacturing với giá 154,5 triệu USD hồi năm ngoái. Hồi đầu tuần này, hãng nói rằng thỏa thuận mua bán này sẽ chỉ kết thúc vào tháng 7 để chờ được các cơ quan quản lý xét duyệt. Doanh thu từ thỏa thuận cung cấp pin cho Galaxy S8, dù không nhiều, ban đầu sẽ được Sony "giữ chỗ" trước. Hãng Murata, trong khi đó, từ chối bình luận về câu hỏi có phải hãng trở thành nhà cung ứng pin cho S8 hay không.

Theo nhận định của các nhà phân tích, việc sử dụng pin của Sony không phải là một sự đảm bảo an toàn cho smartphone của Samsung. Lý do là bởi thiết kế của smartphone cũng ảnh hưởng tới việc viên pin bên trong có dễ bị nóng hay không.

Việc Samsung quyết định hợp tác với Sony lần này được cho cũng là bởi, chủ sở hữu mới Murata tham vọng mở rộng hoạt động. Sony cũng chính là công ty đầu tiên trên thế giới thương mại hóa pin lithium-ion.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng, khả năng Samsung dừng mua pin từ Amperex (còn biết đến với tên viết tắt ATL) là sẽ không xảy ra - ít nhất là cho tới nay. Đó là bởi công ty này sở hữu những công nghệ pin tiên tiến, đồng thời có năng lực sản xuất tốt.

ATL có quan hệ mật thiết với Apple trong nghiên cứu và phát triển pin. Được biết, Nintendo cũng sẽ dùng pin của ATL cho mẫu máy chơi game Switch dự tính sẽ lên kệ vào tháng 3 tới.

MT (Theo WSJ)