Sóng wifi nguy hiểm tới sức khỏe con người như thế nào?

Để tránh ảnh hưởng của sóng vô tuyến tới thần kinh, PGS Nguyễn Chương – Chủ tịch hội Thần kinh học Hà Nội cho rằng người dùng có thể tự bảo vệ mình như không nên đặt thiết bị wifi trong phòng ngủ, đặt cách xa khu vực ngồi làm việc.

Sóng wifi nguy hiểm tới sức khỏe con người như thế nào? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Mới đây, Thị trưởng Livio Tola tại thị trấn Borgofranco d'lvra in Piedmont của Italia đã ra quyết định gây tranh cãi: Yêu cầu tắt wifi ở hai trường học trong thị trấn vì lo ngại sóng điện từ phát ra từ thiết bị này gây nguy hại cho trẻ em. Thông tin này dấy lên nhiều lo ngại cho sức khỏe người dùng.

Wi-Fi thực chất là từ viết tắt của Wireless Fidelity, là hệ thống mạng không dây, sử dụng sóng vô tuyến, giống như sóng điện thoại di động hay trên truyền hình và radio. Và cái mà con người đang tiếp xúc chính là sóng vô tuyến. Điều này dấy lên một số quan ngại cho rằng, sóng vô tuyến có thể sẽ gây ra ung thư cho con người, bởi trước đó cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của sóng điện thoại với việc phát triển các khối ung thư trong cơ thể người.

Tuy nhiên, mối quan ngại này cũng lại đang làm dấy lên một cuộc tranh cãi mới giữa các nhà khoa học về việc liệu sóng vô tuyến có thực sự gây hại cho cơ thể con người.

Nhưng đến nay, các bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Việt Nam mới chỉ ra rằng các tác nhân vật lý gây ung thư đó là các bức xạ ion hóa như tia rơn ghen (tia X), các chất phóng xạ trong y học và một số ngành khoa học có khả năng gây tổn thương gen và sự phát triển tế bào. Tác động của phóng xạ gây ung thư phụ thuộc vào tuổi, liều lượng tiếp xúc và cơ quan bị tiếp xúc. Tuổi càng nhỏ, nhất là bào thai, thì mối nguy hiểm càng cao. Liều tiếp xúc càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư càng cao.

Tuy nhiên, tác động của các loại sóng như sóng di động, sóng wifi thì chưa rõ.

PGS Nguyễn Trung Chính – Nguyên trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết sóng wifi không thể gây ra ung thư. Trước đó, các nghiên cứu sóng điện từ và sóng radio là an toàn với con người. Hiện tại, Việt Nam cũng như trên thế giới chưa có nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh nào về tác dụng của sóng wifi đối với con người.

Các nhà khoa học khác cũng chỉ ra rằng, các bộ phận của sóng wifi thường ở cách xa người dùng và sóng yếu nên nó không đi sâu vào cơ thể.

PGS Chính khẳng định ung thư có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau, từ thực phẩm bẩn, đến lối sống. Bởi ung thư là sự phân chia tế bào lỗi và khi gặp các yếu tố nguy cơ này thì các lỗi này xảy ra nhiều hơn.

Tuy nhiên, Hạn chế kết nối wifi trên thiết bị di động để có cuộc sống thăng bằng hơn tránh gây vào tình trạng nghiện.

Đối với trẻ con, không nên cho trẻ sử dụng nhiều điện thoại di động và các thiết bị có kết nối wifi vì gây nghiện ảnh hưởng đến thị lực cũng như sự phát triển về tâm lý. Còn về ung thư và sóng điện từ, PGS Chương cho biết thế giới vẫn còn tranh cãi nên người dân nên tự biết cách ứng xử phù hợp với các loại sóng này.

Khánh Ngọc