Sống tử tế giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Đối xử tốt với người khác có thể làm gia tăng cảm giác hạnh phúc và dù chỉ là một hành vi tử tế nho nhỏ cũng khiến bạn trở nên vui vẻ, lạc quan.

Sống tử tế giúp chúng ta hạnh phúc hơn - Ảnh 1

Một nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Oxford và Bournemouth đã khẳng định sự tử tế và hạnh phúc có mối quan hệ mật thiết với nhau.

thể, các nhà khoa học đã tiến hành 21 cuộc thí nghiệm và phân tích hơn 400 báo cáo về các yếu tố tạo nên hạnh phúc. Kết quả cho thấy dù chỉ là thực hiện một hành vi nho nhỏ cũng làm cho con người cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn gấp nhiều lần.

“Ai cũng cảm thấy rất vui khi được giúp đỡ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là một người xa lạ. Dù là những hành vi tử tế ngẫu nhiên hay có chủ đích thì chúng đều có tác dụng thúc đẩy tâm trạng, khiến người giúp đỡ trở nên vui vẻ, hài lòng”, tiến sĩ Oliver Scott Curry chia sẻ.

Nguyên nhân của hạnh phúc bắt nguồn từ việc con người là giống loài sống theo bầy đàn và không thể tách rời xã hội. Chính lý do đó đã khiến mọi người nảy sinh sự quan tâm đến nhu cầu của người khác. Tử tế với nhau cũng là cách đơn giản nhất để kết bạn và bắt đầu các mối quan hệ xã hội.

Nhà khoa học đến từ đại học Oxford tiết lộ sự tử tế không chỉ có lợi cho sức khỏe tinh thần mà còn có ý nghĩa cải thiện sức khỏe thể chất.

Những hành vi xuất phát từ lòng tốt có thể làm giảm huyết áp, căng thẳng, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, thay đổi cấu trúc thần kinh não bộ và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, sự tốt bụng có thể làm giảm tệ nạn xã hội và tình trạng cô lập của cá nhân.