Sóng thần 'nguy hiểm' tấn công các quốc gia Trung Mỹ

Theo các nhà địa chấn học, tâm chấn của trận động đất nằm cách 120km ngoài khơi Puerta El Triunfo, độ sâu 33 km.

Các nhà chức trách El Salvador đã kêu gọi người dân sống dọc bờ biển Thái Bình Dương di tản tới các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở khu vực ngoài khơi, cách bờ biển 153km.

Sóng thần 'nguy hiểm' tấn công các quốc gia Trung Mỹ - Ảnh 1

Theo các nhà địa chấn học, tâm chấn của trận động đất nằm cách 120km ngoài khơi Puerta El Triunfo, độ sâu 33 km.

Theo các nhà địa chấn học, tâm chấn của trận động đất nằm ở ngoài khơi, cách thành phố Puerta El Triunfo (El Salvador) 120km, độ sâu 33 km.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, trận động đất mạnh 7,2 độ richter nằm ở ngoài khơi, cách bờ biển El Salvador 153 km. Tuy nhiên, cường độ của trận động đất sau đó được xác nhận lại là 7,0 độ richter.

Hiện chưa có thiệt hại nào do động đất được báo cáo.

Tuy nhiên, theo Reuters, các rung chấn đã được báo cáo tại Nicaragua và Costa Rica. Các quan chức Nicaragua cho biết, trận động đất xảy ra một giờ sau khi cơn bão mạnh Otto đổ bộ vào các quốc gia vùng Caribbean. Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi khu vực, AFP đưa tin.

Cơn bão kèm gió mạnh khoảng 175km/h và mưa lớn đe dọa gây ra lũ lụt và lở đất nguy hiểm.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đã ban hành cảnh báo sóng thần cao tới 1 mét có thể xuất hiện ở khu vực ven biển Thái Bình Dương nhưng "không có mối đe dọa sóng thần đến Hawaii."

Sóng thần "nguy hiểm" có thể xuất hiện trong vòng 300km từ tâm chấn trận động đất, dọc theo bờ biển của Nicaragua, El Salvador và Honduras, thông báo cho biết.

Các nhà chức trách ở El Salvador, Nicaragua và Puerto Rico đã ban hành cảnh báo sóng thần. Dịch vụ khẩn cấp El Salvador kêu gọi cư dân sống trên bờ Thái Bình Dương di chuyển đến các vùng đất cao hơn như một biện pháp phòng ngừa an toàn.

Có một mối đe dọa sóng thần cao chừng 3 mét tấn công khu vực ven biển, AP dẫn lời Lina Pohl, Bộ trưởng Môi trường El Salvador, cho biết.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước do trận động đất và bão lớn.

Hoàng Hải