Sòng phẳng với người dân trong việc bồi thường

Ngày 7-9, Thường trực HĐND TP HCM do bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Hóc Môn về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để phục vụ chương trình Dân hỏi - chính quyền trả lời tháng 9-2022.

Nói về dự án Vành đai 3, ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết để kịp tiến độ dự án, UBND huyện kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc cập nhật dự án vào quy hoạch chung thành phố. Điều này sẽ là cơ sở pháp lý cho các đồ án quy hoạch chung của huyện, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Ngoài ra giao Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật ranh dự án đã được thông qua tại quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và sớm trình đơn giá đất trong công tác lập quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Lệ khảo sát thực tế tại công trình xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Lệ khảo sát thực tế tại công trình xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn

Nhìn nhận những nỗ lực của huyện Hóc Môn trong công tác bồi thường, vận động người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đi qua, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị các sở, ngành lưu ý đề xuất của huyện Hóc Môn.

"TP HCM chịu áp lực lớn về thời gian khi ngày 30-9 phải bàn giao ranh mốc dự án Vành đai 3. Trong việc xác định ranh mốc cần lấy bài học của khu đô thị Thủ Thiêm để thực hiện cẩn trọng, chính xác. Ngoài ra phải sòng phẳng với người dân trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Phải điều tra xã hội học xem người dân nào cần hỗ trợ việc làm, cần hỗ trợ vay vốn khi đất bị thu hồi tại không chỉ Vành đai 3 mà các dự án chung trên toàn thành phố. Tôi đề nghị các sở, ngành thực hiện nhiệm vụ một cách nhiệt tình, tăng tốc, chủ động báo cáo, định hướng cho thành phố và hỗ trợ các địa phương làm tốt công việc của mình" - bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu.

Cùng ngày, đoàn đã đi thực tế tại công trường xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Công trình này dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2023 nhưng đang vướng mắc về nguồn vốn hơn 500 tỉ đồng cho gói thầu xây lắp trang thiết bị. Tại đây, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu chủ đầu tư khảo sát, đề xuất gói trang thiết bị theo đúng nhu cầu, tránh lãng phí. Đồng thời, chuẩn bị đào tạo nguồn nhân lực khi bệnh viện mới đưa vào vận hành.

TP Thủ Đức muốn tăng cán bộ không chuyên trách

Cùng ngày, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP HCM đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM đối với TP Thủ Đức.

Báo cáo với đoàn công tác, Trưởng Phòng Nội vụ Phạm Hoa Mai cho biết TP Thủ Đức có tới 7 phường trên 50.000 dân. Cán bộ công chức chuyên trách và không chuyên trách các phường dù rất nỗ lực nhưng vẫn khó đáp ứng với khối lượng công việc. Thời gian qua, số lượng cán bộ không chuyên trách ở các phường biến động liên tục và trong một quý có tới 20 cán bộ công chức không chuyên trách thôi việc.

Từ đó, TP Thủ Đức đề xuất UBND TP HCM kiến nghị trung ương xem xét quy định về số lượng cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo hướng xem xét đến quy mô dân số. Cụ thể, đối với phường có từ 30.000 dân trở lên, ngoài số lượng quy định thì cứ 15.000 dân được tăng thêm 1 công chức.

Ph.Anh

Bài và ảnh: Thu Hồng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/song-phang-voi-nguoi-dan-trong-viec-boi-thuong-20220907222245945.htm