Sóng lớn vượt đỉnh 5 năm?

Tháng 7 âm lịch kết thúc chứng kiến sự hưng phấn của thị trường chứng khoán với mức tăng­ mạnh nhất trong 1 tháng. VN-Index liên tục ghi nhận bứt phá ngoạn mục, lên đỉnh 5 năm. TTCK đang được sự hỗ trợ mạnh từ yếu tố bên trong cũng như bên ngoài.

TTCKVN đang có mức tăng mạnh nhất trong 1 tháng qua.

Đồng điệu với thế giới

Bất chấp những căng thẳng địa chính trị xảy ra tại Ukraine hay Syria, chứng khoán toàn cầu, nhất là chứng khoán Mỹ vẫn tăng trưởng đều. Chỉ số chứng khoán S&P 500 lần đầu tiên vượt mốc 2.000 điểm trong phiên giao dịch đêm 25.8. Cùng với đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,44% lên 17.076 điểm. Bất chấp số liệu thị trường nhà đất và ngành dịch vụ tăng thấp hơn dự báo, kinh tế Mỹ vẫn đang được đánh giá trên đà tăng trưởng.

Giá vàng tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng sau khi chứng khoán tăng điểm cùng sự lên giá của đồng dollar Mỹ. Trong bối cảnh tình hình kinh tế đã sáng sủa hơn nhưng lãnh đạo các NHTƯ Châu Âu cho rằng ECB sẵn sàng kích thích để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khối đồng tiền chung Eurozone cùng với mọi công cụ để đảm bảo ổn định giá cả dài hạn. Điều này đã tiếp thêm kỳ vọng cho các nhà đầu tư, chấp nhận chuyển vốn sang các tài sản có tính rủi ro cao hơn như trái phiếu, cổ phiếu. Đã có 17,9 tỉ USD đổ vào thị trường cổ phiếu và 9,9 tỉ USD được rót vào thị trường trái phiếu toàn cầu trong tuần qua, trong đó, trái phiếu dưới chuẩn (high yield bond) nhận được sự quan tâm nhất với 3,1 tỉ USD.

Hạ lãi suất, giảm giá xăng

Cùng với thông tin tích cực từ chứng khoán thế giới, TTCK trong nước cũng liên tục nhận được hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước cùng triển vọng kinh tế thuận lợi hơn. Trước hết, lạm phát tháng 8 tiếp tục ghi nhận mức tăng thấp, CPI tháng 8 chỉ tăng 0,22% và 1,84% sau 8 tháng. Cùng với đó, giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm giúp giảm áp lực chi phí cho DN, tăng kỳ vọng lợi nhuận khả quan hơn trong những tháng tới.

Lạm phát thấp là cơ sở cho các NHTM tiếp tục hạ lãi suất. Ngày 25.8, Vietcombank, BIDV đồng loạt đã hạ lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng xuống còn 4,5%. Kỳ hạn gửi 2 tháng xuống còn 5%/năm trong khi lãi suất cho kỳ hạn gửi 3 đến 9 tháng là 5,7%/năm. Lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng, cũng chỉ còn 6,5%/năm. Kênh đầu tư tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn đối với người gửi tiền. Cùng với đó là giá vàng giảm suốt gần 2 tháng qua, khiến nhu cầu đầu tư vàng giảm mạnh. Thị trường bất động sản tuy có khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, dấu hiệu tích cực mới chỉ xuất hiện tại những dự án đơn lẻ, một vài ngách thị trường. Những bất lợi của các kênh đầu tư khác khiến TTCK trở nên hấp dẫn hơn, thu hút được dòng vốn đầu tư ngắn hạn.

Tất cả các yếu tố trên hỗ trợ cho sự tăng giá khá mạnh của thị trường trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, quá trình tăng giá lên vùng đỉnh 5 năm của Vn-Index đang đi vào giai đoạn nhạy cảm, áp lực bán ra tăng lên theo từng phiên. Theo CTCK Sài Gòn, VN-Index có thể giữ vững được mốc 620 và có thể đi lên tiếp đến quanh vùng 630-635 điểm của vùng đỉnh cũ năm 2009 cùng khối lượng giao dịch cao đầu tuần. Giá cổ phiếu lên nhanh nên nhà đầu tư nên dừng hoạt động mua T+ do chốt lãi có thể diễn ra trên diện rộng vào phiên cuối tuần. Còn FPTS nhận định, HNX-Index có khả năng tiếp cận vùng 87-88 điểm trước khi có điều chỉnh. Dẫn dắt cổ phiếu trên HNX là nhóm ngành dầu khí với 2 đại diện PVS và PVC. CTCK NH Đông Á – DAS cũng cho rằng, HNX-Index bước vào giai đoạn tăng tốc sau phiên giao dịch bứt phá mạnh đầu tuần.