'Song Lang' gặt hái hơn 50 giải thưởng sau 6 năm khởi chiếu

Vượt qua 200 bộ phim được giới thiệu, 'Song Lang' là phim Việt duy nhất đạt giải thưởng tại Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất.

Đoàn làm phim "Song Lang" tham dự Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Ban tổ chức

Phim Việt duy nhất đạt giải thưởng Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh

Sau 6 năm khởi chiếu, mặc dù không đạt doanh thu thương mại, bộ phim Song Lang là số ít phim Việt thắng lớn các giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế.

Mới đây, bộ phim đã vượt mặt các đề cử ấn tượng như phim “Mai”, “Đêm tối rực rỡ”, “Sài Gòn - Anh yêu em”, “Mẹ ơi, Bướm đây!” giành giải thưởng hạng mục Phim TP Hồ Chí Minh xuất sắc.

Dù hạng mục không nằm trong hệ thống tranh giải chính thức của Liên hoan phim nhưng bộ phim được coi là điểm sáng hiếm hoi giữa hiện tượng vắng bóng các phim Việt.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, bộ phim ghi nhận nỗ lực và tài năng của các nghệ sĩ đã tạo nên tác phẩm đáng nhớ, làm giàu thêm di sản nghệ thuật của nền điện ảnh VIệt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng.

Phim “Song Lang” đạt các tiêu chí giải thưởng khi khai thác yếu tố văn hóa bản địa, lịch sử, địa lý của TP Hồ Chí Minh được thực hiện một cách hiệu quả, sáng tạo trong việc tái hiện không gian, môi trường đặc trưng mang đến cái nhìn mới mẻ, độc đáo.

Thông điệp của bộ phim truyền tải giá trị văn hóa tốt đẹp, nhân văn, góp phần xây dựng môi trường xã hội bền vững.

Phim được đánh giá cao về kỹ thuật làm phim chuyên nghiệp, bao gồm kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, quay phim, thiết kế, âm nhạc, sản xuất, hậu kỳ... Phim đã đạt các giải thưởng trong nước và quốc tế.

Lần đầu tổ chức Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh, Ban tổ chức quyết định xét chọn phim sản xuất và công chiếu trong thời gian 10 năm trở lại đây. Bởi thế, nhiều khán giả bất ngờ khi bộ phim “Song Lang” vượt qua các bộ phim trăm tỷ như “Mai” xướng tên giải thưởng duy nhất.

Ra mắt năm 2018, phim “Song Lang” kể câu chuyện tình yêu của ngôi sao hát cải lương Linh Phụng (Isaac đóng) và tên côn đồ cho vay nặng lãi Dũng “Thiên lôi” (Liên Bỉnh Phát đóng).

Dù xuất thân khác biệt nhưng họ đã tìm thấy sự đồng điệu, kết nối niềm đam mê chung với nghệ thuật cải lương truyền thống.

Đạo diễn Leon Quang Lê bất ngờ khi phim "Song Lang" đạt giải thưởng sau 6 năm công chiếu. Ảnh: Ban tổ chức

Bội thu giải thưởng trong nước và quốc tế

Bộ phim khai thác đề tài cải lương kén khán giả, “Song Lang” chỉ đạt tổng doanh thu gần 5 tỷ đồng, lỗ nặng so với kinh phí sản xuất 20 tỷ đồng. Trái ngược với doanh thu thấp, bộ phim được đánh giá cao về yếu tố nghệ thuật, kịch bản hay.

Phim bội thu giải thưởng khi gặt hái hơn 50 giải thưởng trong nước và quốc tế, nổi bật là “cú đúp” 5 giải thưởng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21, bao gồm giải Bông sen Vàng cho phim truyện điện ảnh; giải thưởng Cánh diều bạc cho phim truyện điện ảnh.

Từ năm 2018, tác phẩm gửi tham dự và công chiếu nhiều liên hoan phim quốc tế và thu về hơn 30 giải thưởng cho phim truyền, đạo diễn và nam diễn viên chính xuất sắc.

Trong đó, giải thưởng lớn nhất phim đoạt được là giải Phim truyện xuất sắc nhất tại Liên hoan phim LGBTQ Atlanta – Out On Film 2019, Liên hoan phim queer Seattle lần thứ 24, Liên hoan phim người Mỹ gốc Á Seattle 2020, giải Golden Tripod và giải Đạo diễn hình ảnh của năm do Hiệp hội hình ảnh Úc…

“Song Lang” là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê, phim lần đầu giới thiệu gương mặt mới Liên Bỉnh Phát. Trở thành “tân binh” màn ảnh, diễn viên Liên Bỉnh Phát vinh dự giành giải thưởng Cánh Diều Vàng 2018, giải thưởng của Hội Điện ảnh TP Hồ Chí Minh 2018, giải thưởng Ngôi sao Xanh lần thứ 5 và giải thưởng Tokyo Gemstone Award tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo.

Trên sân khấu trao giải Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh, đạo diễn Leon Quang Lê bày tỏ niềm vui bất ngờ: “Tôi không biết phim tham dự hạng mục tranh giải. Với nhiều người, Song Lang là một thất bại về doanh thu nhưng với tôi, tác phẩm thành công ngoài mong đợi”.

Theo đạo diễn Leon Quang Lê, “Song Lang” tham dự khoảng 160 liên hoan phim và nhận khoảng 53 giải thưởng. “Tôi cảm ơn Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh đưa Song Lang trở lại với khán giả TP Hồ Chí Minh một lần nữa sau 6 năm”

Trong khuôn khổ của Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh, bộ phim “Song Lang” được khởi chiếu tại các rạp phim và công viên bờ sông Sài Gòn, thu hút hàng nghìn khán giả đến giao lưu cùng ê-kíp đoàn làm phim.

Mộc Miên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/song-lang-gat-hai-hon-50-giai-thuong-sau-6-nam-khoi-chieu-377550.html