Sống khổ trên đất vàng: Liên ngành họp khẩn

- Trước phản ánh " sống khổ trên đất vàng ", đại diện các sở ban ngành Hà Nội đã họp tìm phương án "gỡ rối".

Sống khổ trên đất vàng: Liên ngành họp khẩn - Ảnh 1

Dự án cải tạo khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ gần 6 năm qua.

Cuộc họp có đại diện Sở Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Kế hoạch đầu tư... thống nhất các nội dung về phương án bồi thường, di chuyển các tổ chức, hộ gia đình tại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài theo phương án đã được UBND quận Hoàn Kiếm phê duyệt.

Về nội dung đơn khiếu nại của các hộ dân, ông Vũ Ngọc Đạm, trưởng Phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng) cho biết: Đã được UBND quận Hoàn Kiếm trả lời đơn khiếu nại của các hộ dân bằng văn bản. Không đồng tình, các hộ dân đã tiếp tục gửi đơn lên UBND TP Hà Nội.

Thanh tra TP đã được UBND TP Hà Nội giao trách nhiệm xác minh trả lời đơn thư và đã hai lần có quyết định giải quyết.

Sống khổ trên đất vàng: Liên ngành họp khẩn - Ảnh 2

Một hộ dân cám cảnh trong cảnh chung sống với công trường.

Đại diện Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp nhà quận Hoàn Kiếm xác định: nhà số 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho Tổng cục Du lịch thuê. Tổng cục sau đó có quyết định phân, bố trí cho các hộ gia đình là cán bộ công nhân viên của mình vào ở và đã nộp tiền thuê đất ở đến hết năm 1995.

Từ đó đến nay, chưa có hộ dân nào được ký hợp đồng trực tiếp thuê nhà ở, chưa cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Liên ngành thống nhất giao Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, chấp thuận, áp dụng biện pháp hành chính, thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định pháp luật.

Chủ đầu tư cũng đang "mắc kẹt"?

Ông Nguyễn Bá Tiến, GĐ công ty CP Đầu tư tài chính Toàn cầu, chủ đầu tư dự án cho biết: Chúng tôi cũng đang “mắc kẹt” ở dự án này.

“Phương án bồi thường, di dời, tái định cư đã được đưa ra, dù chúng tôi đã nâng hệ số diện tích nhà tái định cư lên cao hơn hệ số do UBND TP Hà Nội ban hành, phần lớn các hộ dân đã chấp thuận và đã di dời.

Những hộ còn lại đã khiếu nại và đã được UBND TP Hà Nội trả lời nhưng họ vẫn không đồng tình.

Về việc chủ đầu tư tự thỏa thuận giá đền bù với hộ dân, chúng tôi đã nhiều lần xuống nhưng bà con đưa ra mức tiền từ 4 - 5 tỷ đồng cho một căn hộ khoảng trên 20m2, tính ra tương đương 200 triệu đồng/m2, đó là điều chúng tôi không thể đáp ứng được” - ông Tiến cho biết.

Theo ông Tiến, hiện còn gần chục hộ dân chưa di dời khiến việc tháo dỡ để lấy mặt bằng thi công rất khó khăn, phải làm theo hình thức cuốn chiếu.

"Ngoài ra chúng tôi cũng chịu áp lực về việc các đơn vị, tổ chức và khoảng trên 30 hộ dân đã di dời đang ở nhà thuê đã nhiều lần có đơn “thúc” tiến độ để được nhận nhà tái định cư mới...." - lời ông Tiến.

Kiên Trung