Sông Hồng đang 'oằn mình' trước nạn cát tặc

Bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng, hàng chục tàu cuốc vẫn “điên cuồng” hút cát bất kể ngày đêm trên sông Hồng đoạn chảy qua hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên (TP.Hà Nội). Cục Quản lý đường thủy nội địa Việt Nam cũng khẳng định, hiện chỉ có một doanh nghiệp đủ điều kiện khai thác, nhưng thực tế con số này còn cao gấp nhiều lần và chưa được các cơ quan chức năng “ra tay” xử lý dứt điểm.

“Cát tặc” đang lộng hành trên Sông Hồng giữa “thanh thiên bạch nhật.

Những “đại công trường” trên sông

Phản ánh đến Báo Xây dựng, người dân sống ven sông Hồng thuộc khu vực hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên (TP. Hà Nội) cho biết, thời gian qua, tình hình nạo vét, tận thu cát tại đây có diễn biến phức tạp do đơn vị được giao thi công nạo vét huy động nhiều phương tiện khai thác cát, nhưng chưa có sự đồng của phía các cơ quan chức năng.

Từ thông tin phản ánh của người dân, trong các ngày (từ 19 đến 22/10), nhóm phóng viên đã có mặt tại khu vực sông Hồng, đoạn qua khu vực hai quận Hoàn Kiếm, Long Biên và ghi nhận cảnh hàng chục tàu cuốc, sang mạn cùng nhiều sà lan ngang nhiên khoan hút cát.

Ngày 19/10, theo ghi nhận của phóng viên tại đoạn chảy qua phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, tiếng máy nổ từ những chiếc tàu cuốc đang hút cát phía bên kia gầm rú chát chúa, trùm lên cả một vùng không gian rộng lớn.

Một người dân sinh sống tại đây cho biết: “Thời gian trước, thi thoảng cũng có vài tàu hút cát tại khu vực này, nhưng chỉ hoạt động vài tiếng về đêm. Gần một tuần nay, tàu hút với sà lan về đậu kín mặt sông. Cứ sùng sục cả ngày lẫn đêm thế này thì chẳng mấy mà sụt cả công trình kè đá mới”.

Ghi nhận của chúng tôi tại thời điểm trên, trên sông có 5 chiếc tàu cuốc và gần hai chục sà lan chuyên chở cát. Hầu hết sà lan đậu sát nhau thành từng tốp nhỏ, một số cập sát mạn tàu cuốc để đón cát, số khác nằm im chờ lượt. Điều kỳ lạ là hầu hết các tàu cuốc và tàu hút cát đều không thể hiện rõ số đăng ký, khu vực nạo vét không được thả phao giới hạn và không có biển treo thể hiện thông tin dự án…

Tiếp tục tìm hiểu, ngày 20/10, phóng viên ghi nhận tại địa điểm mặt bờ sông Hồng phía quận Hoàn Kiếm, kết quả cho thấy, trên mặt sông, các tàu cuốc, tàu sang mạn, tàu hút và vận chuyển cát vẫn tấp nập khoan hút như những “đại công trường”. Những chiếc tàu nối đuôi nhau, cát từ “vòi rồng” đổ vào lòng sà lan như xả lũ...

Ngoài các khu vực trên, hoạt động hút cát trên sông Hồng còn được phóng viên ghi nhận ở nhiều vị trí khác như khu vực từ cầu Long Biên đến cầu Thăng Long.

Thông tin từ một số người dân, hoạt động hút cát diễn ra rầm rộ bất kể ngày đêm mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ phía các cơ quan chức năng.

Không được kiểm soát

Theo hồ sơ phóng viên thu thập được, ngày 6/6/2016, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có văn bản số 1166/CĐTNĐ-KHĐT về việc tạm dừng thi công các hoạt động nạo vét, duy tu luồng lạch, tận thu sản phẩm trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.

Văn bản nêu rõ, tạm dừng toàn bộ các hoạt động thi công nạo vét các dự án Nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống thuộc địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 15/6 đến hết ngày 15/10/2016. Trước khi tiến hành thi công trở lại, phải tiến hành khảo sát lại diễn biến của dự án sau mùa mưa lũ; thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các nội dung hết hiệu lực và phải được sự chấp thuận của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Liên quan đến việc chấp thuận cho các đơn vị nạo vét luồng, tận thu sản phẩm trên sông Hồng, sáng 24/10, trả lời PV. Báo Xây dựng, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết: “ Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có một doanh nghiệp đủ điều kiện thi công các hoạt động nạo vét, duy tu luồng lạch, tận thu sản phẩm trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia thuộc địa bàn Hà Nội là Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Tuấn Quỳnh”.

Theo đó, khu vực doanh nghiệp này thi công được xác định từ km221+000 đến km221+700 và km222+200 đến km222+600 (thuộc xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ). Ngoài doanh nghiệp Tuấn Quỳnh, tất cả các đơn vị khác đều chưa được chấp thuận thi công trở lại.

“Doanh nghiệp nào thi công các hoạt động nạo vét, duy tu luồng lạch, tận thu sản phẩm trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia thuộc địa bàn Hà Nội đều là vi phạm và gọi được là “cát tặc”- ông Thọ nói.

Trao đổi về hoạt động nạo vét, hút cát trên sông Hồng đoạn thuộc địa phận quận Long Biên, đại diện Phòng Tài nguyên và môi trường quận Long Biên cho biết: Qua kiểm tra, có hai doanh nghiệp đang thi công là Công ty CP Việt Xuân Mới và Công ty Dũng Hoa. Tuy nhiên, hai doanh nghiệp này đều có giấy phép khai thác.

Về việc này, Ông Trần Văn Thọ cũng cho biết: “Doanh nghiệp có đầy đủ giấy phép, thủ tục, nhưng tới mùa mưa lũ, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phải đo đạc lại, ra giấy phép lại thì mới được tiếp tục thi công. Hiện, một số doanh nghiệp đã đo đạc nhưng chưa có sự chấp thuận của Cục. Tại thời điểm này, nếu đơn vị nào triển khai thi công đều vi phạm”.

Như vậy, theo ông Trần Văn Thọ thì việc hàng chục các tàu cuốc, sang mạn, sà lan hút và vận chuyển cát lộng hành trên sông Hồng hiện nay đều được coi là “cát tặc”, vi phạm pháp luật. Điều này cũng cho thấy sự “bất lực”, thiếu kiên quyết từ phía chính quyền địa phương hoặc phải chăng đã có sự “bảo kê”, bao che cho những hoạt động trái pháp luật này.

Hiện việc khai thác cát trái phép, “rút ruột” lòng sông đã và đang gây những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, uy hiếp an toàn đường thủy, đe dọa tính mạng cộng đồng. Đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ nhằm đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin./.

Hồng Quang