Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô

Hàng giờ, những người thiếu ý thức đang "bức tử" sông hồ ở Thủ đô bằng nhiều cách khác nhau.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 1

Tháng 5/2016, hồ Ngọc Khánh bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước hồ bốc mùi hôi tanh nồng nặc khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân cư xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 2

Nhìn hình ảnh này nhiều người sẽ khá sốc khi biết rằng đây là nước hồ Ngọc Khánh chứ không phải nước thải từ một miệng cống nào đó.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 3

Đầu tháng 6/2016, người dân Hà Nội vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh tượng hàng nghìn con cá ở hồ Hoàng Cầu bỗng nhiên ngửa bụng chết trắng

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 4

Người dân sinh sống quanh hồ Hoàng Cầu cho rằng hiện tượng cá chết bất thường tại đây là do nước hồ bị ô nhiễm nặng nề.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 5

Cuối tháng 10/2016, người dân sinh sống ở hồ Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) vô cùng bức xúc khi thấy nước trong hồ đổi màu xanh biếc, nổi váng đặc quánh và bốc mùi hôi tanh nồng nặc tra tấn người dân và người đi đường.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 6

Điều đáng nói là tình trạng ô nhiễm tại hồ này đã có từ lâu thế nhưng không hề được giải quyết, gây nhiều khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 7

Nghiêm trọng hơn cả, có thể kể đến sự cố cá chết ở Hồ Tây. Trong 3 ngày từ 2 - 4/10, đã có tới hơn 200 tấn cá ở hồ này bỗng nhiên nổi chết trắng mặt hồ.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 8

Đây được coi là sự cố môi trường nghiêm trọng nhất ở Hà Nội, khi có tới hơn 200 tấn cá chết bốc mùi hôi tanh nồng nặc

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 9

Gần đây nhất, người dân Thủ đô lại một lần nữa phải giật mình nhìn lại môi trường sống xung quanh đang bị "bức tử" như thế nào khi hàng nghìn chiếc bao cao su đã qua sử dụng được xả thẳng xuống hồ Linh Đàm.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 10

Điều đáng nói, những hình ảnh xấu xí này lại được phản ánh bởi một người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam ghi lại. Người nước ngoài này sau đó cũng bày tỏ bức xúc khi hàng ngày anh vẫn tranh thủ đi dọn rác ở công viên Linh Đàm. Nhưng hôm nay là lần đầu tiên anh thấy thứ rác "nhạy cảm" này ở trong hồ.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 11

Mặc dù vẫn chưa xác định được thủ phạm vứt bao cao su xuống hồ Linh Đàm, nhưng hàng giờ, những người thiếu ý thức vẫn đang "bức tử" sông hồ ở Thủ đô bằng nhiều cách khác nhau.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 12

Một cống xả ở đường Nguyễn Khang ngày đêm xả nước thải sinh hoạt xuống sông Tô Lịch, khiến con sông này ngày càng trở nên ô nhiễm hơn.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 13

Một người đàn ông vô tư tè bậy xuống hồ Thiền Quang giữa ban ngày.

Sông hồ Hà Nội: Những 'lá phổi' chết giữa Thủ đô - Ảnh 14

Sông Nhuệ, một dòng sông đóng góp vào lịch sử hình thành nền văn minh sông Hồng nay đang biến thành "dòng sông chết" bởi sự phát triển phức tạp của các làng nghề