Sống đẹp ở “xóm vui vẻ”

Trong mắt một số người trẻ, người già gắn với sự trì trệ, khó tính, đau ốm triền miên, gây phiền toái cho con cháu.

Nhưng, nếu ai đến phố Tương Mai, phố Nguyễn An Ninh một vài ngày, chứng kiến những người già ở đây sinh hoạt, họ sẽ thấy những quan niệm kia chỉ là quy chụp, phiến diện. Bởi, các cụ già ở đây dù đã ở tuổi “thất – bát thập” nhưng sống rất vui vẻ, văn minh, hiện đại.

Sống đẹp ở “xóm vui vẻ” - Ảnh 1

Người già sống có ích, có trách nhiệm là thể hiện nét văn hóa đẹp về nhân cách (ảnh minh họa)

Các cụ ở “xóm vui vẻ” đều là những người cao tuổi, cựu dân cư của khu phố, là những người đã cống hiến hết tuổi trẻ cho đất nước. Ở tuổi hưu trí, các cụ có quyền được nghỉ ngơi, an dưỡng, nhưng các cụ không muốn nghỉ ngơi, mà sống rất có ích.

Ngoài việc tích cực tham gia các công tác của Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, các cụ còn tham gia những công việc thiện nguyện, việc làm xanh- sạch – đẹp ngõ xóm, nhắc nhở con cháu sống văn minh, lịch sự, cũng được các cụ “quán triệt” đến nơi đến chốn.

Cụ Sinh (sống ở phố Tương Mai, Hoàng Mai), năm nay đã ở tuổi 82, nhưng rất vui vẻ, minh mẫn. Chiều nào cụ Sinh cũng đẩy xe cho chắt nội đi dạo quanh xóm. Gặp ai, cụ Sinh cũng đon đả chào, cười nói, hỏi thăm sức khỏe, rồi dạy đứa chắt đang bi bô tập nói chào hỏi các cụ, các ông bà, các bác…

Cụ Giang (sống ở ngõ 71, Nguyễn An Ninh – Tương Mai, Hoàng Mai) đã ở tuổi 85, đặc biệt thích làm từ thiện. Cụ sống vui, sống tốt với mọi người quanh xóm. Mỗi tháng cụ Giang trích một khoản tiền nhỏ từ lương để mua gạo, đường, quần áo hoặc chăn màn để tặng cho người bệnh, người nghèo ở bệnh viện, gầm cầu, vỉa hè. “Chúng tôi làm những việc vừa sức. Sống sao cho tốt, cho văn minh để con cháu yên tâm công tác, cống hiến. Tôi nghĩ, đó là việc nhiều người già các nơi làm được, chứ không chỉ có chúng tôi” - cụ Giang tâm sự.

Quả thật, những người già ở “xóm vui vẻ” đã thể hiện được phong cách sống rất văn minh, nhân ái. Họ đã làm đẹp thêm hình ảnh những người dân Hà Thành văn minh, có trách nhiệm với cộng đồng.

Hạnh Nguyên