Sống chung với tử thần

Vụ nổ trạm biến áp xảy ra ở Hà Nội khiến 3 người thương vong vừa qua đã gióng lên hồi chuông báo động về sự nguy hiểm khi người dân sinh hoạt, sống chung với các bốt điện ở nhiều nơi trên Thủ đô.

Sống chung với tử thần - Ảnh 1

Nhìn từ vụ việc trạm biến áp (bốt điện) phát nổ xảy ra chiều 17/11 tại phố Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Đông - Hà Nội) cho thấy nguy hiểm luôn rình rập với những ai thường xuyên ngồi cạnh “thần chết” này. Tưởng chừng vụ việc trên là đủ cảnh báo cho mọi người, đặc biệt là những ai đang “bám” vỉa hè ở Hà Nội để mưu sinh. Tuy nhiên, tại một số con phố của Thủ đô vẫn còn không ít người “vô tư” ngồi cạnh bốt điện để bán hàng, uống nước, trông coi bảo vệ cửa hàng... cho dù đã có những cảnh báo rất rõ ràng như “cấm sờ”, “cấm đến gần”, “nguy hiểm hết người” hay “cực kỳ nguy hiểm” nhưng dường như vô tác dụng với người dân.

Trên các tuyến phố ở Hà Nội có hàng trăm chiếc bốt điện được đặt trên vỉa hè với những cảnh báo nguy hiểm nhưng dường như không mấy ai bận tâm, thậm chí nhiều người dường như đã quen với việc kinh doanh, sinh hoạt, trú mưa, tránh nắng, nghỉ trưa... bên cạnh các trạm biến áp mà không chú ý đến yếu tố an toàn. Ở phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa hay dọc khu phố Thượng Đình, quận Thanh Xuân, quận Hà Đông…, bên cạnh những bốt điện, nhiều hàng nước được bày bán, nhiều người vẫn thản nhiên ngồi uống nước sát bên cạnh những bốt điện.

Điều đáng nói là các bốt điện “mọc” lên nhan nhản, to nhỏ đủ loại nhưng đáng lưu ý là hầu như đều không có rào chắn an toàn, kể cả ở những vị trí có diện tích vỉa hè rộng. Đã có ý kiến cho rằng, lẽ ra mỗi khi lắp đặt các trạm biến áp, bốt điện trên vỉa hè thì ngành điện cần bỏ chút kinh phí để vừa làm rào chắn an toàn cho người dân vừa bảo vệ cho công trình của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng phải phê phán ý thức của nhiều người bởi các bốt điện này đều có biển cảnh báo nguy hiểm kèm theo dòng chữ “Cấm lại gần! Có điện nguy hiểm chết người”, nhưng họ vẫn cố tình đưa mình vào vị trí nguy hiểm.

Theo các chuyên gia về điện, bên trong các máy biến áp thường chứa dầu mỏ có tính cách điện dùng để làm mát mạch điện. Tuy nhiên, nếu gặp sự cố, dòng điện có thể tăng đột ngột gây ra tia lửa điện khiến dầu bắt lửa, áp lực không khí gây nổ rất nguy hiểm. Việc dòng điện đột ngột tăng ở các trạm biến áp không lường trước được do nhiều nguyên nhân như thiên tai, mưa bão, động vật hủy hoại, tác động con người, chập mạch…) nên các cảnh báo do công ty điện lực đưa ra không phải không có lý do. Do đó, người dân nên tuân thủ các cảnh báo xung quanh khu vực bốt điện, cột điện để bảo vệ bản thân.

Ở đây cũng cần phải nhắc đến vai trò của các lực lượng trật tự tại các địa phương, cần phải mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý những vi phạm an toàn về điện, trật tự công cộng vì nếu buông lỏng quản lý trật tự đô thị thì khi xảy ra sự cố sẽ còn những hậu quả đau lòng xảy ra.

Hoàng Phong