Sống chung với người đã có vợ, có bị xử phạt không?

Sống chung với người đã có vợ là vi phạm pháp luật và cả hai người có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Hỏi: Bạn em yêu một người đã có vợ con và bạn em cũng biết điều đó. Tuy nhiên, hai người vẫn thuê một căn hộ ở Hà Nội và sống với nhau như vợ chồng. Anh này thỉnh thoảng mới về quê thăm vợ con, còn chủ yếu là ở Hà Nội sống với bạn em. Đề nghị Luật sư tư vấn, hai người này có vi phạm pháp luật không?

Lưu Thị Phương Thảo (Nam Định)

Sống chung với người đã có vợ, có bị xử phạt không? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau: “2. Cấm các hành vi sau đây: a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Điều 48 Nghị định số 67/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 14 tháng 08 năm 2015 sửa đổi, bổ sung Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau: "1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”.

Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau: “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. 2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Như vậy, pháp luật cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Do đó, bạn của chị và người yêu chung sống như vợ chồng là vi phạm pháp luật và cả hai người có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trong trường hợp bạn chị và anh người yêu đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống với nhau như vợ chồng nêu trên hoặc đã có quyết định hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng của Tòa án mà vẫn tiếp tục thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)