Sonadezi tiếp tục xả thải ra môi trường

Vụ Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành bị phát hiện đêm 3-8-2011 xả hàng ngàn mét khối nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, sau đó đã bị Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 B) Bộ Công an ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 400 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả do các hành vi vi phạm gây ra. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng quyết định xử phạt trên có hiệu lực, việc khắc phục hậu quả đã không được thực hiện nghiêm túc. Không những thế, theo phản ánh của người dân xã Tam An, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), trong nhiều ngày qua hàng ngàn mét khối nước thải mỗi ngày từ các nhà máy trong Khu công nghiệp Long Thành vẫn được đổ vào hồ sinh thái, sau đó xả thẳng ra rạch Bà Chèo, tiếp tục gây ô nhiễm cho nhiều khu vực dân cư.

Từ thông tin mà người dân cung cấp, phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế và phát hiện Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành vẫn tiếp tục xả thải ra môi trường.

Theo quy trình vận hành xử lý nước thải tại Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Long Thành, nước thải tiếp nhận từ các nhà máy sẽ được xử lý đạt các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật mới được xả ra môi trường qua hệ thống kênh thoát chảy ra rạch Bà Chèo và sông Đồng Nai. Thế nhưng, quy trình trên đã không được Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành thực hiện và hàng ngày hồ sinh thái vẫn tiếp nhận hàng ngàn mét khối nước thải có màu đen ngòm, hôi thối. Lợi dụng lúc đêm tối, trời mưa và nước triều lên, Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành đã mở các van từ hồ xả thải thẳng ra rạch Bà Chèo.

Do mùi hôi bốc lên từ những dòng nước đen ngòm này, nhiều hộ dân sống xung quanh phải đóng kín cửa, không dám thả gia súc, vật nuôi ra ngoài.

Hơn một tuần qua, gần 200 hộ dân ấp 1, 2, 3 xã Tam An đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có trách nhiệm, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều khu vực dân cư.

Dưới đây là một số hình ảnh xả thải của Sonadezi:

Miệng cống xả nước thải từ hồ sinh thái chảy thẳng ra rạch Bà Chèo

Ông Nguyễn Văn Trai và Nguyễn Văn Sơn (ngụ áp 2, xã Tam An) đang tìm cách khóa van không cho nước thải chảy từ hồ sinh thái ra rạch Bà Chèo. Hệ thống ống xả này là trái phép và người dân xã Tam An đã nhiều lần kiến nghị phá bỏ nhưng không được thực hiện.

Hồ sinh thái có sức chứa hơn 35.000 m³ nước thải được Công ty CP Sonadezi Long Thành xây dựng trái phép nhằm mục đích chứa nước thải chưa qua xử lý sau đó xả ra rạch Bà Chèo.

Ông Trần Văn Niên, ngụ ấp 1, xã Tam An chỉ đường nước thải từ hồ sinh thái chảy vào vườn cây. Chỉ vài ngày nữa, vườn cây ăn trái của ông sẽ trụi lá và chết khô vì nước thải ô nhiễm từ hồ sinh thái xả ra.

Một đoạn rạch Bà Chèo nước đục ngầu ô nhiễm, cây lá chết cháy vì ô nhiễm.

Hoài Nam