Sơn Tây – Hà Nội: Xây dựng trạm trộn bê tông 'tiền trảm hậu tấu'

Trên địa bàn xã Viên Sơn có 1 trạm trộn bê tông mọc lên gây ô nhiễm, mất an toàn giao thông nhưng vẫn không bị chính quyền địa phương "hỏi thăm".

Một trạm trộn bê tông ngang nhiên mọc lên trên diện tích đất được cấp trong khuân viên công ty TNHH một thành viên thủy lợi sông tích tại địa bàn xã Viên Sơn thị xã Sơn Tây – TP Hà Nội, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, làm mất an toàn giao thông và dư luận nơi đây đang đặt ra câu hỏi lớn rằng, tại sao trạm trộn bê tông này lại hoạt động không phép một cách công khai ngay trước mặt chính quyền địa phương như vậy? Phải chăng, có một sự bao che hay bật đèn xanh, thậm chí bảo kê cho doanh nghiệp này thách thức pháp luật, cũng như dư luận?

Sơn Tây – Hà Nội: Xây dựng trạm trộn bê tông 'tiền trảm hậu tấu' - Ảnh 1

Trạm trộn bê tông thương phẩm mang thương hiệu Việt Hưng trên địa bàn phường Viên Sơn.

Lần theo những phản ánh của nhân dân, cũng như việc tìm hiểu và tiếp cận thực tế, phóng viên ghi nhận được trên địa bàn phường Viên Sơn có một trạm trộn bê tông thương phẩm mang thương hiệu Việt Hưng, chỉ cách UBND phường khoảng 200 mét.

Trạm trộn này đã hoạt động được cách đây được 5 tháng, cũng theo phản ánh của bà con nhân dân từ ngày trạm trộn này hoạt động đến nay, tình trạng xe chuyên chở vật liệu và bê tông thương phẩm, chạy lên đê và trên đường Lê Lợi qua địa bàn khu dân cư đông đúc với mật độ tương đối lớn, khi những chiếc xe “Hổ Vồ” xe bồn lưu thông qua dường như là nỗi khiếp đảm đối với nhân dân nơi đây.

Thực tế cho thấy rằng đường Lê Lợi gắn thẳng ra cảng nội địa Sơn Tây là một cung đường có lượng xe tải lưu thông tương đối dày, hàng ngày có hàng trăm lượt xe ra vào để tập kết, vận chuyển hàng hóa, chủ yếu là than và vật liệu xây dựng, những chiếc xe tải hạng nặng ngày đêm quần thảo nơi đây.

Điều lạ lùng hơn, trên tuyến đường này chỉ cho phép xe có trọng tải dưới 8 tấn ra vào, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi những chiếc xe mang tải cồng kềnh, 3 chân, 4 chân vẫn tấp nập ra vào. Trọng tải có khi gấp hàng chục lần trọng tải cho phép của đường lẫn trọng tải của xe.

Để có thêm thông tin và rộng đường dư luận phóng viên (PV), đã có buổi trao đổi với cơ quan chức năng địa phương, và đơn vị doanh nghiệp trực tiếp hoạt động. Bà Nguyễn Thị Mùi phó chủ tịch UBND phường Viên Sơn cho biết: công trình trạm trộn bê tông thương phẩm do liên doanh Công Ty Việt Hưng và Xí Nghiệp Xây Lắp Phù Xa, thuộc Công Ty TNHH một thành viên thủy lợi Sông Tích làm chủ đầu tư, hiện tại chưa có giấy phép xây dựng cũng như giấy phép hoạt động trạm trộn, giấy phép khai thác nước ngầm, chưa có đánh giá tác động và xử lý môi trường, vì vậy có thể khẳng định trạm trộn bê tông này hoạt động không phép.

Cũng như lời bà PCT UBND phường Viên Sơn, ông Phạm Ngọc Vũ đội trưởng đội Thanh Tra Xây Dựng thị xã Sơn Tây cho biết thêm: Sau khi nắm được thông tin về việc xây dựng cũng như hoạt động sản xuất của trạm trộn bê tông không phép, đội TTXD đã có nhiều lần xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và đôn đốc doanh nghiệp hoàn thiện những thủ tục để được cấp phép xây dựng, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại phía doanh nghiệp chưa có bất cứ một giấy tờ thủ tục nào được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Cụ thể tại biên bản Vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm số 52/BB-VPHC, ngày 19/05/2016 của đội TTXD Sơn Tây nêu rõ: Liên danh công ty Việt Hưng và xí nghiệp xây lắp Phù Xa, đã có hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình, hành vi này quy định tại điểm C, Khoản 6, điều 13 của nghị định số 121/2013/ND-CP ngày 10/10/2013 của Chính Phủ.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình đang thi công trạm trộn bê tông công suất 50 m3/h nhà tậm cấp 4 lợp tôn diện tích 36.17 m2, nhà vệ sinh diện tích 12 m2 và công trình phụ trợ, đường, bãi tập kết với tổng diện tích mặt bằng công trình là 2500 m2. Tại văn bản này yêu cầu liên danh Công Ty Việt Hưng – Xí Nghiệp Xây Lắp Phù Xa dừng thi công công trình vi phạm, làm thủ tục cấp phép theo đúng quy định.

Tiếp đó tại biên bản kiểm tra ngày 20/05/2016, ngày 06/06/2016, ngày 01/08/2016 của TTXD thị xã Sơn Tây kết luận: Công trình xây dựng không phép đề nghị chủ đầu tư ngừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm theo đúng nội dung ghi trong biên bản kiểm tra hành chính số 52/BB-VPHC trước đó. Tuy nhiên từ đó đến nay trạm trộn bê tông này vẫn hoạt động bình thường như chưa hề có biên bản xử lý nào của cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương.

Sơn Tây – Hà Nội: Xây dựng trạm trộn bê tông 'tiền trảm hậu tấu' - Ảnh 2

Giấy tờ biên bản cũng như quyết định đình chỉ của chính quyền.

Một câu hỏi lớn được đặt ra ở đây có cả mớ giấy tờ biên bản cũng như những quyết định đình chỉ của chính quyền xã Viên Sơn mà trạm trộn bê tông này vẫn hiên ngang hoạt động phải chăng có một thế lực, một nhóm lợi ích đang tồn tại, bảo kê cho doanh nghiệp này thách thức pháp luật, thách thức dư luận như vậy?

Câu trả lời này xin dành cho các cơ quan chức năng thị xã Sơn Tây trả lời bạn đọc!

Hà Long/KD&PL