Sơn La: Tặng bò vừa ốm, vừa… 'cắp nách' cho dân?

Khi nhận bò, nó bé quá, hình như mới bỏ vú mẹ nên còn chưa thạo ăn cỏ. Con bò lại ốm yếu, bụng lép kẹp toàn da với xương, mắt chảy gỉ...

Vừa qua, nhiều người dân nghèo xã Tà Lại, huyện Mộc Châu đã kiến nghị tới báo NTNN/Dân Việt về việc Dự án 1460 - hỗ trợ phát triển sản xuất vùng di dân thủy điện Hòa Bình đã cấp cho bà con những con giống không đủ tiêu chuẩn.

Sơn La: Tặng bò vừa ốm, vừa… 'cắp nách' cho dân? - Ảnh 1

Anh Mùi Văn Huyền ở bản Lòng Hồ, xã Tà Lại, bảo: Sau 2 tháng chăn nuôi, các anh thấy con bò cái giống mà tôi được cấp có to hơn con chó không?

Có mặt tại bản C5, phóng viên đã được chứng kiến những con bò giống bé nhỏ, có con vẫn còn nhiều vết loang lổ trên mình bởi những bệnh tật vừa được chữa trị nhưng chưa khỏi hẳn. Chỉ tay lên tấm lợp pro xi măng trên mái nhà, nơi có những dòng chữ viết bằng than củi, lão nông Đinh Văn Giới, bảo: “Tôi nhận bò ngày 20.8.2016 và ghi lên đây để theo dõi. Họ bảo con bò giống này trị giá 11 triệu đồng nhưng nói thật thì nó chỉ đáng giá 5-6 triệu đồng. Khi nhận bò, nó bé quá, hình như mới bỏ vú mẹ nên còn chưa thạo ăn cỏ. Con bò lại ốm yếu, bụng lép kẹp toàn da với xương, mắt chảy dỉ. Tôi phải cầm dây kéo đi, còn con dâu tôi thì đi sau đẩy đít con bò. Khi đến vũng nước bên đường, hai bố con tôi phải khiêng nó qua vùng nước. Trả lại cho nhà nước thì sợ mất phần nên tôi phải gọi cán bộ thú y đến tiêm liên tục mấy ngày vừa thuốc bổ, thuốc bệnh, nấu cháu bột ngô, bột gạo cho nó ăn. Đến nay là vừa tròn 2 tháng, con bò đã khỏi bệnh, biết ăn cỏ tốt hơn và cũng có da, có thịt rồi đấy nhưng cứ nhìn nó đứng cạnh con bò tôi mới mua 12 triệu đồng thì ai cũng bảo là bò mẹ - bò con”.

Cũng trong hoàn cảnh hộ nghèo như ông Giới, bà Mùi Thị Kinh, dân bản C5 được nhận 1 con bò trị giá 11 triệu đồng trong ngày 20.8 vừa qua.

“Khi nhận bò, nhìn thấy nó ốm yếu quá, lại bé như con bê non nên lúc đầu tôi định gọi con cái đến khênh về. Nhưng sau đó có người bảo nên dắt để nó quen nên tôi dắt mũi, để con đi sau đẩy bò về nhà. Ai thấy cũng bảo nó chỉ trị giá tới 5 triệu đồng. Tôi sợ nó chết nên cũng báo cáo với xã, bản nhưng cán bộ bảo: Nó còn ăn được thì rồi cũng sẽ khỏe, sẽ lớn. Nhưng dù chăm sóc nó rất chu đáo trong 2 tháng qua, đến nay nó vẫn chỉ là con bê thôi. Ở bản này, 10 hộ nghèo được nhận bò cũng đều chịu chung chất lượng con giống kém như vậy. Kêu nhiều cũng không được đáp ứng nên chúng tôi phải nhờ báo chí kêu giúp".

Sơn La: Tặng bò vừa ốm, vừa… 'cắp nách' cho dân? - Ảnh 2

Ông Giới dắt con bò mới mua với giá 12 triệu đồng lại gần con bò dự án hỗ trợ có giá 11 triệu đồng để phóng viên tiện so sánh.

Bên bản Lòng Hồ trong xã Tà Lại, 16 hộ nghèo được hỗ trợ bò cũng chẳng ai thấy bằng lòng với chất lượng con giống bởi nó quá bé mà lại ốm yếu.

Anh Mùi Văn Huyền, dân bản bức xúc: "Họ cấp cho chúng tôi con bò to như con chó. Suốt từ ngày nhận bò về, tôi lo đến mất ăn, mất ngủ vì sợ nó chết. Tôi đã phải tiêm nhiều loại kháng sinh, thuốc bổ, nấu cháo tinh bột, lựa chọn cỏ ngon để bồi dưỡng cho bò nhưng bây giờ nó cũng chỉ cao tới đầu gối tôi thôi. Nói thật là nếu đem con bò ấy đi bán, giỏi lắm cũng chỉ được 4,5 triệu đồng…".

Bí thư Huyện ủy huyện Mộc Châu – ông Hà Trung Chiến khi đến kiểm tra thực tế việc hỗ trợ bò giống tại xã Tà Lại, huyện Mộc Châu cũng phải thốt lên rằng: “Các đồng chí cần phải xem lại cách làm, chứ không thể cấp bò cho dân mà lại làm mất lòng dân như thế này được”.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc