Sơn La: Nạn dịch châu chấu đã giảm

Từ giữa tháng 9, châu chấu tre đang ở cuối chu kỳ sinh trưởng đẻ trứng trên rừng, mật độ giảm do chết sinh lý. Khả năng gây hại nông nghiệp thấp

Theo báo cáo từ Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Sơn La: Đến thời điểm này trên địa bàn huyện Sốp Cộp chỉ còn châu chấu tre tập trung ở xã Mường Lèo, chủ yếu trên rừng hỗn giao. Quy mô đàn nhỏ, mật độ rải rác, không phải như một số báo chí đã đưa tin châu chấu bay rợp trời tàn phá nông nghiệp.

Sơn La: Nạn dịch châu chấu đã giảm - Ảnh 1

Châu chấu phá hoại bắt đầu xuất hiện ở huyện Sốp Cộp từ tháng 4/2016

Châu chấu phá hoại bắt đầu xuất hiện ở huyện Sốp Cộp từ tháng 4/2016, gây thiệt hại tại 3 xã Mường Lạn, Mường Lèo, Sam Kha, với tổng diện tích đất rừng và sản xuất nông nghiệp hơn 960 héc ta, trong đó chỉ có gần 5 héc ta lúa nương và ngô bị ảnh hưởng.

Từ giữa tháng 9 đến nay, châu chấu tre đang ở cuối chu kỳ sinh trưởng tập trung co cụm đẻ trứng trên rừng, mật độ giảm do chết sinh lý. Khả năng gây hại trên cây nông nghiệp thấp. Hiện tại không cần phải sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật để phun trừ châu chấu trên cây nông nghiệp.

Các đơn vị chức năng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của châu chấu tre, xác định khu vực chấu chấu tre co cụm đẻ trứng để có biện pháp chủ động phòng trừ ngay khi chấu chấu non nở trong thời gian tới.

Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực tỉnh Sơn La cho biết: “Châu chấu có xuất hiện nhưng mức độ gây hại và chưa có mức độ gây dịch nên trong thời gian tới thì Chi cục đã tham mưu cho ngành, đề xuất với tỉnh và huyện quản lý chặt chẽ và thường xuyên cử cán bộ tăng cường theo dõi giám sát và có biện pháp phòng trừ kịp thời”./.

Hồng Việt /VOV - Tây Bắc