Sơn La hỗ trợ người dân xây nhà, khôi phục sản xuất

Ngày 10/8, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng các ban, ngành của tỉnh đã đi khảo sát toàn bộ các vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ tại huyện Mường La. Đồng thời, làm việc với huyện Mường La nhằm đưa ra các phương án khôi phục đường giao thông, sắp xếp tái định cư, khôi phục sản xuất cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Sơn La hỗ trợ người dân xây nhà, khôi phục sản xuất - Ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La giao các đơn vị phấn đấu trong tháng 9 hoàn thành nền nhà để nhân dân chuyển đến nơi ở mới.

Tính đến 17h ngày 9/8, mưa lũ tại huyện Mường La đã làm 12 người chết, 3 người mất tích, 15 người bị thương. 515 ngôi nhà bị thiệt hại, cùng nhiều công trình, tài sản, hoa màu, gia súc, gia cầm… của người dân. Ước thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị phối hợp với huyện Mường La huy động nhân lực, máy móc tập trung tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương. Bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, các hộ phải di dời khẩn cấp; vận chuyển lương thực, thực phẩm tới cho người dân, không để người dân bị đói. Khẩn trương làm cầu tạm để nối 2 đầu cầu Nậm Păm. Tập trung sửa chữa hệ thống điện, khôi phục hệ thống nước sinh hoạt…

Sơn La hỗ trợ người dân xây nhà, khôi phục sản xuất - Ảnh 2

Công tác tiếp nhận, sử dụng hàng cứu trợ đảm bảo minh bạch, chất lượng, được tới tay người dân, không để thất thoát.

Tại buổi làm việc, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã giao cho các đơn vị khảo sát, khẩn trương làm đường công vụ, san ủi nền nhà cho bà con sớm trong tháng 8. Chủ động xây dựng nhà lắp ghép cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở. Hỗ trợ mỗi hộ gia đình lương thực trong 1 năm, mua mỗi hộ 2 cái giường, 2 bộ chăn màn, mỗi người dân 3 bộ quần áo.

Giao lực lượng quân đội, công an trồng cây ăn quả trên các nương, rẫy bà con đang trồng ngô, sắn. Mỗi hộ có từ 0,5-1ha, để ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân. Trước mắt, với những điểm có nguy cơ sạt lở cao, tiến hành kè rọ đá để người dân yên tâm sinh sống, đặc biệt là tại khu vực thị trấn Ít Ong.

Sơn La hỗ trợ người dân xây nhà, khôi phục sản xuất - Ảnh 3

Tiếp tục tập trung xác định hướng tuyến, khôi phục giao thông bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Các sở, ngành, đơn vị tiếp tục phối hợp với huyện Mường La thống nhất các phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm. Bố trí chỗ sinh hoạt tập trung cho người dân. Xác định hướng tuyến, khôi phục giao thông bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Đồng thời, phấn đấu trong tháng 9 hoàn thành nền nhà để nhân dân chuyển đến nơi ở mới. Đặc biệt, công tác tiếp nhận cứu trợ và sử dụng hàng cứu trợ phải đảm bảo minh bạch, chất lượng, được tới tay người dân và phải thực hiện công khai, đảm bảo không để thất thoát… Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không dựng lều, lán ở tại khu vực bờ suối, di chuyển dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao, đề phòng lũ ống, lũ quét bất thường tiếp tục xảy ra.

Nguyễn Nga