Sơn Kim Land đã phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu cho OCB

OCB đã mua trọn 02 lô trái phiếu của SonKim Land phát hành với tổng số lượng là 4 triệu trái phiếu, tổng giá trị 400 tỷ đồng.

Thông qua Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Sơn Kim đã phát hành trái phiếu riêng lẻ 2 đợt trong ngày 17/10/2019 thành công.

Công bố của Bất động sản Sơn Kim cho biết, 2 lô trái phiếu có tổng trị giá 400 tỷ đồng có kỳ hạn 5 năm, là loại trái phiếu có đảm bảo, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Lãi suất danh nghĩa 9,5%/năm; lãi suất phát hành thực tế 9,5%/năm cố định trong suốt kỳ hạn trái phiếu; tiền lãi trái phiếu được thanh toán vào mỗi 3 tháng/lần.

VIS là đơn vị tư vấn, đại lý phát hành và là tổ chức đại diện người sở hữu trái phiếu. Trái chủ của 2 đợt phát hành là Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông - Chi nhánh Tp.HCM.

Tại ngày 30/06/2019, số dư nợ cho vay khách hàng theo nhóm ngành kinh doanh bất động sản của OCB hơn 5.506 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8,1% tổng dư nợ cho vay khách hàng.

Trong tháng 9, OCB cũng đã phát hành trái phiếu riêng lẻ thành công cho 3 tổ chức là công ty chứng khoán gồm SSI (1.000 tỷ đồng); Chứng khoán VPS (500 tỷ đồng) và Chứng khoán VNDirect (200 tỷ đồng); kỳ hạn của các trái phiếu trên là 3 năm, lãi suất cố định 6,6%/năm.

Được biết, SonKim Land là một thành viên của SonKim Group (tập đoàn phát triển đa ngành khởi nguồn từ tập đoàn may mặc Đại Thành những năm 1950). Hiện SonKim Group hoạt động từ lĩnh vực bất động sản tới bán lẻ và khai thác những thương hiệu thời trang nổi tiếng (trong đó có thương hiệu đồ lót Vera) do ông Hoàng Tuấn là Chủ tịch. Ông Tuấn là con trai thứ của lão bà quyền lực Nguyễn Thị Sơn, là người phụ nữ quyền lực nhất trong gia đình nhà Sơn Kim với những đế chế nghìn tỷ tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực bất động sản, thông qua công ty con là SonKim Land, tập đoàn SonKim sở hữu nhiều dự án đình đám tại TPHCM, gồm: Dự án Metropole Thủ Thiêm (quận 2); Dự án Gateway Thảo Điền (quận 2); Dự án The Nassim (quận 2), Dự án biệt thự trên không Serenity Sky Villas (quận 3)… Trong đó, dự án The Nassim được SonKim Land hợp tác phát triển với đối tác HongKong Land.

Trong tháng 8 vừa qua, SonKim Land cũng đã công bố huy động thành công 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư EXS Capital, ACA Investments và Credit Suisse AG - chi nhánh Singapore (Credit Suisse). Đây là lần huy động vốn tiếp theo của SonKim Land kể từ đợt huy động đầu tiên thành công với giá trị 37 triệu USD (năm 2013) và 46 triệu USD (năm 2016) do EXS Capital là đơn vị đầu tư và tư vấn.

Liên quan đến công tác phát hành trái phiếu, tổng giá trị phát hành trên thị trường liên tục tăng mạnh từ cuối năm 2018. Trong đó, đặc biệt doanh nghiệp bất động sản tăng cường huy động vốn trước sự siết chặt nguồn vốn tín dụng nhà băng.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý thời gian gầy đây, dư nợ trái phiếu bất động sản tại các ngân hàng đang tăng mạnh. Đặc biệt, MBBank có động thái nhiều lần "ôm trọn" các đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản, ví dụ đợt phát hành 550 tỷ từ Phát Đạt (PDR), lô 100 tỷ đồng trái phiếu của Cáp treo Bà Nà, 180 tỷ đồng trái phiếu của PQC Convention…

Trước rủi ro tiềm ẩn, Cơ quan thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước đã phải nhắc nhở các nhà băng cần chú ý tới hoạt động đầu tư trái phiếu bất động sản khi thị trường bất động sản chưa phục hồi vững chắc, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.

NHNN nhấn mạnh việc yêu cầu các NHTM không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp phát hành. Các ngân hàng cũng phải tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư trái phiếu, hạn chế nợ xấu phát sinh…

Dung Hoàng (T/h)