Sớm xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia”, do Bộ Y tế tổ chức ngày 21-11, tại Hà Nội.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam, chỉ trong 5 năm (2011-2015), tỷ lệ sử dụng rượu bia ở nam giới (độ tuổi 24-64) đã tăng từ 69,6% lên 80,3%; ở nữ giới tăng từ 5,6% lên 11,2%. Trong số nam giới sử dụng rượu, bia năm 2015, có 44,2% sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại và 47,9% điều khiển phương tiện cơ giới sau khi sử dụng rượu, bia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc sử dụng rượu, bia tại Việt Nam có xu hướng gia tăng rõ rệt. Việt Nam đứng thứ 2 trong 10 nước Đông Nam Á về tỷ lệ người sử dụng rượu, bia. Hậu quả của việc sử dụng rượu, bia có thể là tai nạn giao thông, bạo lực gia đình...

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động nhằm đánh giá, nghiên cứu xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia để trình Chính phủ và Quốc hội, trong đó tập trung vào 3 vấn đề lớn là giảm cung và kiểm soát nguồn cung; giảm nhu cầu của người sử dụng; giảm tác hại do việc sử dụng rượu, bia.

Thu Trang