Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh

Hiện các địa phương đang nỗ lực triển khai đồng bộ các kế hoạch để trình Quốc hội vào giữa năm 2024 và dự kiến khởi công vào năm 2025. Theo đó, dự án Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ.

Vành đai 4 TPHCM qua TPHCM dài hơn 17km, quy mô 8 làn xe và đường song hành hai bên. (Ảnh: Ban Giao thông TPHCM)

Vành đai 4 TPHCM qua TPHCM dài hơn 17km, quy mô 8 làn xe và đường song hành hai bên. (Ảnh: Ban Giao thông TPHCM)

Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông Vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh, dự án vành đai 4 TP Hồ Chí Minh có tổng chiều dài hơn 206 km đi qua 5 tỉnh thành gồm: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quy mô và tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100 km/giờ; mặt cắt ngang 6 - 8 làn xe. Đây là tuyến vành đai cao tốc thuộc quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, có chiều dài khoảng 199 km, đầu tư trước năm 2030.

Đây là dự án kết nối với tất cả các tuyến cao tốc, quốc lộ của vùng nên nếu triển khai đoạn nào hoàn thành trước thì có thể đưa vào khai thác ngay, phát huy hiệu quả của các tuyến hướng tâm.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, Vành đai 4 là dự án giao thông trọng điểm, có tính cấp thiết và ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Nam bộ và các địa phương.

Do đó, cần nghiên cứu tăng ca, tăng kíp, rút ngắn thời gian để triển khai dự án, bởi nếu công trình đi vào khai thác sớm sẽ đem lại lợi ích rất lớn.

Về vấn đề Vành đai 4 phải triển khai đạt chuẩn cao tốc, ông Phan Văn Mãi cho rằng, không nên ngại chuyện kinh phí mà cần giải phóng mặt bằng 8 làn; trong đó, giai đoạn 1 làm 4 làn, có làn dừng khẩn cấp.

"Các địa phương cần thống nhất về mốc triển khai, tiến độ, đưa ra các đầu bài cụ thể để cùng thực hiện; có thể vận dụng Vành đai 4 giống như Vành đai 3 để xin cơ chế đặc thù", ông Mãi nói.

Ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá, Vành đai 4 cực kỳ quan trọng, góp phần liên kết vùng và tạo ra không gian mới kết nối các đô thị.

Dự án triển khai giữa nhiệm kỳ nên vấn đề phân bổ nguồn vốn khá khó khăn, do đó cần tính đến các cơ chế như ngân sách tỉnh này dùng cho tỉnh khác; nghiên cứu điều chỉnh tỷ lệ điều tiết, đơn vị tư vấn xây dựng cơ chế đặc thù như đã áp dụng ở Vành đai 3…

Theo Thứ trưởng, cần có đơn vị tư vấn chung cho toàn dự án để tổng hợp, tư vấn và phản biện về kế hoạch triển khai các dự án thành phần. Các địa phương tiếp tục rà soát, đối chiếu quy hoạch hướng tuyến, hiện trạng các khu công nghiệp, khu dân cư… để bố trí sao cho phù hợp.

Qua quá trình nghiên cứu, các địa phương đã đưa ra hai phương án để làm vành đai 4.

Phương án 1: các địa phương là cơ quan có thẩm quyền triển khai các dự án tại mỗi tỉnh, đáp ứng tiến độ khởi công năm 2025 và hoàn thành năm 2028.

Phương án 2: gộp toàn bộ tuyến vành đai 4 thành một dự án để thực hiện, song phương án này sẽ dẫn đến tổng mức đầu tư rất lớn, kéo dài thời gian chuẩn bị và khó đáp ứng tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, hiện nay đa số các địa phương đang khó về vấn đề thu xếp nguồn vốn để triển khai dự án vành đai 4. Vì vậy, các tỉnh thành có tuyến vành đai 4 đi qua đều thống nhất với phương án 1 để triển khai dự án.

Theo đó, các địa phương đã đặt mục tiêu quyết tâm triển khai nhiều nhóm công việc để giữa năm 2024, và sẽ trình dự án vành đai 4 lên Quốc hội, dự kiến đồng loạt khởi công vào năm 2025.

.

Thành Công . .

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/dien-dan-dan-sinh/som-trien-khai-dau-tu-vanh-dai-4-tp-ho-chi-minh-20240222215418905.htm