Sớm thi công trở lại Thủy điện Hòa Bình mở rộng để tránh phát sinh chi phí đầu tư

Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được đầu tư xây dựng với mục tiêu tăng cường công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng vừa qua, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, nếu dự án không triển khai thi công trở lại sớm, sẽ có nguy cơ mất an toàn các hạng mục công trình đang thi công dở dang và phát sinh chi phí đầu tư xây dựng, dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư dự án.

EVN cho biết, Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được đầu tư xây dựng với mục tiêu tăng cường công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia; cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện. Từ đó, góp phần trực tiếp giảm chi phí sản xuất điện, cung cấp thêm cho hệ thống điện quốc gia khoảng 495 triệu kWh/năm.

Đồng thời, giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa; tận dụng khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu để phát điện.

Theo số liệu quan trắc thủy văn của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu trong giai đoạn 1999-2018, tổng lượng nước xả thừa (không qua phát điện) là 175 tỷ m3, chiếm 19% lượng nước về hồ. Riêng từ đầu mùa lũ năm 2022 đến nay, Thủy điện Hòa Bình đã phải xả nước qua tràn để chống lũ 3 đợt tổng cộng 7,18 tỷ m3, tương đương 1,6 tỷ kWh.

Các tổ máy thủy điện công suất lớn như Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng có ưu thế trong điều chỉnh tần số của hệ thống điện; linh hoạt trong việc điều chỉnh cân bằng công suất phát với công suất phụ tải, nhất là đáp ứng phụ tải đỉnh và dự phòng nóng cho hệ thống điện miền Bắc vào các giờ cao điểm, cũng như trong bối cảnh các nhà máy năng lượng tái tạo có xu thế ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong hệ thống điện.

Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được khởi công ngày 10/1/2021. Đến ngày 20/10/2021, phát hiện khối sạt phát triển ngoài biên hố móng nhà máy, nên việc thi công tạm dừng.

Sau khi sạt trượt xảy ra, đầu tháng 11/2021, các cơ quan chức năng gồm Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hòa Bình cùng với EVN, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công, đã tiến hành kiểm tra hiện trường, họp bàn các giải pháp, thống nhất chỉ đạo EVN và các bên liên quan xử lý sạt trượt đảm bảo an toàn cho các hạng mục và công trình xung quanh.

Đến nay, dự án đã hoàn thành thi công tại hiện trường, khối sạt cơ bản đã được xử lý triệt để, đảm bảo an toàn cho khu vực hố móng nhà máy và khu vực sân để xe chân tượng đài Bác Hồ.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc rà soát lại hồ sơ thiết kế kỹ thuật của công trình, EVN đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Điện 1 và Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1, tổ chức khảo sát bổ sung, xem xét lại hồ sơ thiết kế kỹ thuật trên cơ sở điều kiện địa chất thực tế đã mở móng và các kết quả khảo sát bổ sung.

Các hạng mục như: hố móng cửa lấy nước, hầm dẫn nước và hầm phụ, cùng các hạng mục khác gồm đê quây thượng lưu, đê quây hạ lưu, cơ sở nghiền cốt liệu, trạm trộn bê tông đều cho kết quả ổn định, phù hợp với điệu kiện thực tế hiện trường và đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây dựng công trình.

EVN đã tiếp thu các ý kiến góp ý của các bộ, UBND tỉnh Hòa Bình và các chuyên gia độc lập của Hội đồng Tư vấn của Bộ Công Thương, EVN cũng đã hoàn thiện hồ sơ đánh giá tổng thể dự án và báo cáo Bộ Công Thương xem xét cho công trình được thi công trở lại.

Đến thời điểm hiện tại đã có 4/4 ý kiến của các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Hòa Bình thống nhất cho phép công trình thi công trở lại, có 14/14 ý kiến của các chuyên gia độc lập của Hội đồng Tư vấn của Bộ Công Thương đồng ý về việc cho phép thi công trở lại công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Theo Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, các nội dung báo cáo đánh giá tổng thể dự án đã được tư vấn thẩm tra và các thành viên Hội đồng Tư vấn thẩm định Hồ sơ báo cáo đánh giá tổng thể Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng thống nhất thông qua.

Việc tiếp tục triển khai thi công công trình này không những không ảnh hưởng đến an toàn các công trình hiện hữu mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án.

Vì vậy, EVN đề xuất Bộ Công Thương xem xét, cho phép chủ đầu tư tổ chức thi công trở lại toàn bộ dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 302/TB-VPCP ngày 05/11/2021 và văn bản số 200/TB-VPCP ngày 09/7/2022, ông Trần Đình Nhân kiến nghị.

Tại công trường dự án, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại diện các bộ, UBND tỉnh Hòa Bình, đơn vị tư vấn cũng như nhiều chuyên gia độc lập.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị chủ đầu tư công trình hoàn thiện báo cáo có đầy đủ ý kiến của các bên liên quan, gửi Chính phủ để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét quyết định cho phép tiếp tục triển khai thi công trở lại công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.../.

Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/som-thi-cong-tro-lai-thuy-dien-hoa-binh-mo-rong-de-tranh-phat-sinh-chi-phi-dau-tu/252900.html