Sớm sửa chữa, thay thế các cây cầu treo xuống cấp

Hằng ngày, người dân ở những huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái vẫn phải đối mặt với nguy hiểm khi đi trên những cây cầu cũ kỹ, ọp ẹp, có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Mỗi ngày, ông Bùi Văn Kiều, thôn 11, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, đều phải đi qua cây cầu treo Khe Rộng bắc qua ngòi Rào đã xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi có xe máy chạy qua, cây cầu đung đưa như muốn sập xuống. Trên cầu, những chốt nối lỏng lẻo, những mối buộc bằng đoạn dây thép đã gỉ, có chỗ chỉ được níu tạm bằng mấy sợi dây đã mục. Sàn cầu được ghép bằng những ván gỗ đã mục ruỗng, người dân trong thôn phải lấy thanh tre, cành cây khô “vá” những đoạn mặt cầu bị thủng.

Sớm sửa chữa, thay thế các cây cầu treo xuống cấp - Ảnh 1

Cầu treo Khe Rộng cần được sửa chữa gấp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Kiều cho biết: Cầu treo Khe Rào nối từ xã Quy Mông sang xã Kiên Thành của huyện Trấn Yên, lượng người qua lại khá đông. Người dân rất mong muốn có được cây cầu mới để đi lại thuận tiện hơn, hàng hóa được vận chuyển dễ dàng hơn.

Cầu Khe Rộng chỉ là một trong số hàng chục cây cầu treo tại tỉnh Yên Bái cần được sửa chữa, thay thế khẩn cấp để bảo đảm an toàn cho người dân qua lại. Theo báo cáo kiểm tra, rà soát hệ thống cầu treo trên địa bàn của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái, toàn tỉnh có 130 cầu treo. Trong đó, 11 cầu treo cần được thay thế, làm mới ngay vì xuống cấp nghiêm trọng, không thể sửa chữa; 27 cầu khác cần được sửa chữa lớn vì mặt cầu, dầm dọc, dầm ngang, dây treo đã bị hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông.

Sớm sửa chữa, thay thế các cây cầu treo xuống cấp - Ảnh 2

Những thanh gỗ làm ván cầu đã mục nát.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái đã đề xuất sửa chữa, thay thế ngay đối với 32 cầu treo xuống cấp, không bảo đảm an toàn, gây nguy hiểm cho người dân. Từ năm 2014 đến nay, đã có 13 cây cầu được sửa chữa và thay thế, song 19 dự án cầu còn lại đã được trình phương án nhưng vẫn đang “treo” vì chưa có kinh phí.

Yên Bái là một tỉnh miền núi khó khăn, nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông thấp, nhất là đầu tư cho các công trình cầu vượt sông, suối. Ngoài hàng chục cây cầu treo xuống cấp đã được trình phương án sửa chữa, thay thế, nhưng vẫn đang “treo”, trên địa bàn tỉnh còn nhiều vị trí vượt sông, suối chưa được đầu tư. Việc đi lại của người dân trong vùng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ.

Sớm sửa chữa, thay thế các cây cầu treo xuống cấp - Ảnh 3

Cầu treo Khe Rộng, thôn 11, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã xuống cấp nghiêm trọng..

Ông Nguyễn Trọng Tiến, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng, Sở Giao thông Vận tải Yên Bái cho biết: Bên cạnh việc thúc đẩy tiến độ sửa chữa, thay thế các cây cầu cũ đã được lên phương án, về mặt chủ trương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chấp thuận 49 vị trí, tỉnh Yên Bái cũng đã trình tiếp 30 vị trí mới chưa có cầu, người dân đi lại khó khăn để có thể kịp thời triển khai, thiết kế vào đầu năm 2017. Nếu tất cả các cây cầu cũ được thay thế và 79 vị trí mới này đều được phê duyệt, người dân vùng cao Yên Bái sẽ không còn nỗi lo mất an toàn khi đi lại trong mùa mưa lũ.

Bài và ảnh: Đinh Hữu Dư