Sớm siết quản lý dịch vụ karaoke

Sau những vụ cháy quán karaoke liên tiếp xảy ra tại Hà Nội thời gian gần đây, những kẽ hở trong quản lý kinh doanh loại hình dịch vụ nói trên đã được nhìn thấy rõ hơn. Theo Sở VHTT&DL Hà Nội, công tác thanh tra liên ngành các cơ sở kinh doanh dịch vụ nói trên được tổ chức thường xuyên, song việc siết quản lý vẫn chưa thực hiện được triệt để.

Vụ cháy quán karaoke tại đường Trần Thái Tông- Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Dũng).

Chưa thống kê được sai phạm

Theo qui định hiện hành, cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa (ngành dọc) là đơn vị chịu trách nhiệm chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ cấp Giấy phép kinh doanh karaoke cho các cá nhân, tổ chức. Kèm theo đó là những qui định chặt chẽ để tổ chức kinh doanh loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên trên thực thế lâu nay việc quản lý kinh doanh karaoke tại Hà Nội và nhiều địa phương khác đang bị buông lỏng. Minh chứng rõ nhất là vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội vừa qua.

Ông Dương Cao Thanh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, hồ sơ hoạt động của quán karaoke số 68- đường Trần Thái Tông mới chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do phòng Kinh tế quận này cấp, cùng Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PC&CC do Cảnh sát PC&CC Hà Nội cấp. Cơ sở này còn thiếu biên bản nghiệm thu về PC&CC; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo qui định; Giấy phép kinh doanh Karaoke… Như vậy quán karaoke nói trên chỉ là cơ sở kinh doanh đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhưng vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động.

Lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội khẳng định: Hiện công tác quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đã được chính quyền địa phương chú trọng. Song do ý thức chấp hành của cơ sở còn nhiều hạn chế dẫn đến những vụ việc đau xót nói trên. Vậy trách nhiệm của Sở VHTT Hà Nội trong việc quản lý kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn Hà Nội tới đâu? Lãnh đạo Sở này cho biết: Thực hiện đúng theo qui định của UBND TP Hà Nội, Sở VHTT có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, thống nhất nghiệp vụ cấp Giấy phép kinh doanh karaoke cho UBND cấp huyện; Chủ trì đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố; Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh karaoke; Xử lý các hành vi vi phạm của tổ chức, doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh karaoke theo thẩm quyền và thông báo kết quả xử lý vi phạm (nếu có) cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã nơi tổ chức, doanh nghiệp đặt địa điểm kinh doanh karaoke.

Cũng theo lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội, trong tháng 10 vừa qua thành phố đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động kinh doanh của các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực do Sở VHTT cấp phép. Dẫu vậy đến thời điểm hiện tại kết quả cụ thể vẫn chưa được thống kê.

Giám sát không xuể

Tại hội nghị chuyên đề qui mô toàn quốc nhìn nhận lại việc quản lý kinh doanh karaoke trong năm 2015 (do Bộ VHTT&DL) tổ chức, những yêu cầu về hoàn thiện khung pháp lý trong công tác quản lý dịch vụ kinh doanh nói trên đã được đặt ra ráo riết. Bộ VHTT&DL cho hay, việc thanh kiểm tra hoạt động của các vũ trường, tụ điểm kinh doanh karaoke là không xuể. Còn đại diện các tỉnh, thành đều khẳng định lực lượng thanh tra, kiểm tra hoạt động karaoke, vũ trường các địa phương còn rất mỏng, không đáp ứng yêu cầu thực tế. Trừ TP HCM và Hà Nội, hầu hết các tỉnh, thành chỉ có 2 đến 3 người phụ trách công tác thanh, kiểm tra. Một cơ sở kinh doanh, có đến vài trăm nhân viên nên kiểm tra được hết cũng đã rất khó. Nhiều cơ sở còn bắt tay liên kết thông tin với nhau để đối phó với hoạt động thanh, kiểm tra của cơ quan quản lý.

Nhằm hoàn thiện việc quản lý kinh doanh dịch vụ karaoke, mới đây Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư qui định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường. Đây cũng được hiểu là một chủ trương nằm trong lộ trình chuyên nghiệp hóa công tác quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ văn hóa đang còn ngổn ngang. Cho dù tạo điều kiện thông thoáng hơn cho những cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường có nhu cầu cơi nới, nhưng dự thảo thông tư cũng cần phải đi kèm chế tài xử phạt thật nghiêm những cơ sở vi phạm, cũng như đơn vị nào xé rào cấp phép cho những cơ sở không đủ điều kiện cơi nới…

Minh Quang