Sớm giải quyết dứt điểm một số kiến nghị qua nhiều kỳ họp

Tại phiên họp thường kỳ thứ 24 của Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang vừa được tổ chức, qua khảo sát, thẩm tra Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách tại các kỳ họp trước chưa giải quyết xong và những kiến nghị trước và sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIX, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm một số kiến nghị qua nhiều kỳ họp.

Cụ thể, một số kiến nghị của cử tri theo Báo cáo số 88/BC-UBND ngày 26.10.2023 của UBND tỉnh đang được giải quyết (Biểu số 03). Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy một số kiến nghị đã được cử tri phản ánh, kiến nghị qua nhiều kỳ họp nhưng các cơ quan chức năng được giao chủ trì giải quyết còn chậm, chưa có chuyển biến, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, cử tri huyện Lạng Giang kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm việc xây dựng Dự án Trung tâm Thương mại (HDB) thị trấn Vôi (Dự án được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư lần đầu từ ngày 23.3.2011), đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 1.6.2016 nhưng đến nay không thực hiện đúng quyết định, không đầu tư xây dựng các hạng mục theo quyết định, không đưa vào sử dụng. Theo trả lời của UBND tỉnh, sau thời gian trao đổi giữa các ngành, địa phương với Chủ đầu tư thì đến nay UBND huyện Lạng Giang và Công ty Cổ phần tập đoàn HDB Việt Nam chưa thống nhất được phần diện tích đề nghị trả lại cho Nhà nước, dẫn đến kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết.

Cử tri xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xem xét, xử lý diện tích đất của Hạt quản lý đường bộ (gần chân cầu Bến Đám) đã bỏ hoang nhiều năm (Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022). Qua khảo sát cho thấy, khu đất này đã được bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2007 với diện tích 1.522,6 m2, nhưng đến nay về thủ tục pháp lý thì khu đất trên vẫn chưa giao cho tổ chức nào quản lý. Theo trả lời của UBND tỉnh, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang đôn đốc UBND huyện Yên Dũng thu hồi đất theo quy định.

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang khảo sát để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang khảo sát để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động

Cử tri thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang tiếp tục phản ánh và cử tri các xã, thị trấn: Vôi, Kép, Tân Dĩnh, An Hà, Yên Mỹ, huyện Lạng Giang phản ánh 2 nội dung: trên địa bàn huyện Lạng Giang có 3 đơn vị cấp nước: Công ty xây dựng 767, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư nước sạch và môi trường Hùng Thành, Công ty TNHH nước sạch Đồng Tâm hoạt động thiếu bền vững, không hiệu quả, không bảo đảm chất lượng nguồn nước; HTX nông nghiệp An Hà không cung cấp đủ nước đáp ứng nhu cầu sử dụng, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết và đề nghị được sử dụng nước của Công ty nước sạch DNP Bắc Giang. Vấn đề này, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo giải quyết nhưng đến nay người dân tại các xã trên vẫn chưa được sử dụng nước sạch của công ty DNP (hiện nay, công ty DNP mới đang khảo sát, lắp đặt đường ống).

Cử tri huyện Yên Thế phản ánh: trên địa bàn huyện có dự án xây dựng trung tâm thương mại (chợ) của Hợp tác xã Hải An tại khu trung tâm thị trấn Bố Hạ, diện tích 2,1ha. Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2013 đến nay đã gần 10 năm nhưng vẫn dở dang gây lãng phí về tài nguyên đất đai. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và thực hiện các hạng mục đầu tư bảo đảm theo quyết định chủ trương đầu tư đã được phê duyệt. Theo trả lời của UBND tỉnh, do việc chuyển đổi mục tiêu dự án xây dựng chợ thành dự án nhà ở gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, không khả thi nên HTX Hải An đã đề nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục thực hiện dự án “Dự án đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ trung tâm xã Bố Hạ”. Ngày 2.6.2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án, tuy nhiên sau khi thẩm định, Sở hướng dẫn HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An làm thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất. Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đang xem xét hồ sơ.

Qua khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho thấy, hiện nay dự án vẫn đang được xây dựng dở dang, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn đang xem xét hồ sơ xin gia hạn tiến độ sử dụng đất. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan, nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục về đầu tư, đất đai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

NGUYỄN ÁNH

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dien-dan-ky-hop/som-giai-quyet-dut-diem-mot-so-kien-nghi-qua-nhieu-ky-hop-i352337/